DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam đã khỏi bệnh, từ Đà Nẵng về TPHCM tiếp tục điều trị bệnh nền
Thái Bình - 08:01 27/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 8h sáng nay- 27/3, bệnh nhân COVID-19 nặng nhất của Việt Nam là BN1536 đã được công bố khỏi bệnh, được vận chuyển từ BV Phổi Đà Nẵng về BV Chợ Rẫy TPHCM theo nguyện vọng của gia đình để tiếp tục điều trị các bệnh nền...

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, BS Lê Thành Phúc - Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng cho biết, trước khi được công bố khỏi bệnh, BN1536 đã có 70 ngày điều trị tại BV, trong đó 45 ngày âm tính liên tục với 9 lần xét nghiệm PCR. 

Theo đó, sẽ có 2 xe cứu thương cùng ê kíp 6 nhân viên y tế "tháp tùng" người bệnh từ Đà Nẵng về TPHCM gồm 2 bác sĩ chuyên ngành hồi sức cấp cứu của BV Đà Nẵng, 3 điều dưỡng và 1 hộ lý của BV Phổi và BV Đà Nẵng. Ngoài ra có 1 xe nữa đi cùng ê kip mang theo trang thiết bị, vật tư thiết yếu và cơ số thuốc đã dự trù cho quá trình vận chuyển bệnh nhân. 

Hiện bệnh nhân có những dấu hiệu tiến triển tốt, đang cai thở máy. Tình trạng nhiễm khuẩn, suy tim, suy gan, suy thận đã cải thiện nhiều, tình trạng huyết khối tĩnh mạch giảm dần, còn yếu cơ, chức năng vận động phục hồi chậm; phổi cải thiện nhiều.

benh nhan 1536 khoi benh

Bệnh nhân số 1536 được công bố khỏi COVID-19 vào sáng 27/3 sau 9 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: Phan Chung

Dự kiến đêm 27/3 hoặc rạng sáng 28/3, đoàn sẽ về đến TPHCM và người bệnh sẽ chuyển vào BV Chợ Rẫy để theo dõi, điều trị bệnh lý nền (BN 1536- 79 tuổi có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận, lão suy...).

Trước khi vận chuyển bệnh nhân về TPHCM, BV Phổi Đà Nẵng và ê kip điều trị đã tư vấn cho người nhà người bệnh về tình trạng của người bệnh, nguy cơ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển. 

Ngày 25/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp với BV Phổi Đà Nẵng, BV Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo CDC TP Đà Nẵng để đánh giá tình trạng hiện tại, bệnh lý nền, biến chứng của người bệnh và thống nhất phương án vận chuyển người bệnh về TPHCM đảm bảo an toàn.

Bệnh nhân cũng đã được làm thêm xét nghiệm khẳng định PCR SARS-CoV-2 trước 24h vận chuyển về TPHCM.

Trước đó, BN1536 từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13/1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 14/1, chuyển đến BV Phổi Đà Nẵng điều trị ngày 15/1 với chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim, 

Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO. 

Trong quá trình điều trị đã có lúc BN1536 nguy kịch tưởng không qua khỏi, các y bác sĩ đã chuẩn bị sẵn mẫu giấy báo cáo tử vong… Hội đồng chuyên môn và tổ hội chẩn bệnh nhân nặng hội chẩn điều trị quốc gia đánh giá trường hợp này nặng hơn cả bệnh nhân 91-nam phi công người Anh trước đó.

hoi chan benh nhan COVID nang

PGS. TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình–Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Ngô Quý Châu- Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cùng các thành viên Tiểu ban điều trị trong 1 cuộc hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng trên toàn quốc, trong đó có BN1536 gần đây

BV_Phoi_22

Tuy nhiên lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã liên tục chỉ đạo, quan tâm đến quá trình điều trị của bệnh nhân.

Hội đồng chuyên môn, Tổ hội chẩn bệnh nhân nặng cùng các bác sĩ điều trị tại Đà Nẵng đã quyết tâm, nỗ lực "hết sức có thể". BN1536 đã được hội chẩn quốc gia 7 lần với sự tham dự của hầu hết các chuyên gia đầu ngành trên nhiều lĩnh vực như truyền nhiễm, cấp cứu, hồi sức, nội khoa...Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng cũng phải hội chẩn thường xuyên trên điện thoại đối với ca bệnh này.

Các bác sĩ BVĐK Đà Nẵng cũng đã được điều sang BV Phổi Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp. Êkip 18 người thuộc các bệnh viện của Đà Nẵng đã chia 4 kíp làm việc xuyên Tết Nguyên đán, hi vọng bệnh nhân có đáp ứng tốt hơn và có thể phục hồi.

Tất cả các trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng…. tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh.  Bệnh nhân đã tiến triển từng ngày và cai ECMO sau 26 ngày can thiệp.

Đến nay tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện và bệnh COVID-19 đã khỏi nên đủ tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh và chuyển về TPHCM theo nguyện vọng tha thiết của gia đình để tiếp tục điều trị bệnh nền tại BV Chợ Rẫy.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Từ các điểm cầu, chuyên gia hội chẩn điều trị ca COVID-19 cao tuổi, nhiều bệnh nền ở Đà Nẵng
SKĐS - Ngày 19/01/2021, theo đề nghị của BV Phổi Đà Nẵng, Tiểu ban Điều trị COVID-19 tổ chức Hội chẩn ca nặng trực tuyến với BV Bạch Mai, BV bệnh Nhiệt đới TW, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BV ĐKTW Quảng Nam.
Hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19: Phải theo dõi sát BN1536 vì tuổi cao, nhiều bệnh nền
SKĐS - Từ Trung tâm chỉ huy của Bộ Y tế tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, ngày 30/1, lãnh đạo Bộ Y tế và Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đã hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19
Hội chẩn quốc gia ngày 30 Tết: BN1536 có chiều hướng diễn tiến bệnh giống phi công người Anh
SKĐS -  Đây là thông tin được đưa ra tại buổi hội chẩn quốc gia cuối cùng của năm Canh Tý- trưa ngày 30 Tết (ngày 11/2). BN 1536 hiện đang điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng, đây là bệnh nhân cao tuổi, từ Mỹ về có nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường...
Hội chẩn quốc gia, bàn phương án điều trị tốt nhất 3 bệnh nhân COVID-19 rất nặng
SKĐS - Chỉ sau 1 ngày nhập viện, nam bệnh nhân 60 tuổi ở BV dã chiến số 2 tại Hải Dương đã có diễn biến rất nặng, phải chuyển vào ICU và xin ý kiến các chuyên gia can thiệp ECMO. Cùng đó, có 2 bệnh nhân nặng khác đang can thiệp ECMO tiên lượng rất nặng cũng đã được hội chẩn quốc gia
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1