DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân COVID -19 đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn
Bích Ngọc - 22:32 21/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng cho thấy bệnh nhân COVID-19 có thêm nguy cơ đột quỵ.

 Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 20.000 người trưởng thành ở Mỹ nhập viện với COVID-19 từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2020. Phân tích cho thấy nguy cơ đột quỵ của họ cao hơn so với những bệnh nhân mắc các loại bệnh nhiễm trùng khác, bao gồm cả bệnh cúm.

Hình ảnh đột quỵ xuất huyết não.

Những phát hiện này cho thấy COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, mặc dù cơ chế chính xác của điều này vẫn chưa được biết. TS Saate Shakil, Đại học Washington cho biết.

Nghiên cứu cho thấy 1,4% bệnh nhân COVID bị đột quỵ được xác nhận bằng chẩn đoán hình ảnh. Trong đó, 52,7% bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ (do máu lên não bị tắc nghẽn); 45,2% bị đột quỵ chảy máu hoặc không xác định được loại đột quỵ; và 2,5% có cơn thiếu máu cụ bộ thoáng qua (còn gọi là đột quỵ nhỏ hoặc TIA).

Bệnh nhân đột quỵ ở bệnh viện trung bình 22 ngày, nhiều hơn 12 ngày so với bệnh nhân không bị đột quỵ. Tử vong khi nhập viện ở bệnh nhân đột quỵ cao hơn gấp đôi (37%) so với những người không bị đột quỵ (16%).

Khi đại dịch tiếp tục, các nhà khoa học nhận thấy, coronavirus không chỉ là một bệnh đường hô hấp mà còn là một bệnh mạch máu có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, hệ thống...

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2021)

Tin liên quan
Tăng nguy cơ đột quỵ vì hút thuốc lá điện tử
SKĐS - Những năm gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử rộ lên như “mốt thời thượng”. Ngoài việc thể hiện sự “sành điệu”, nhiều người không lường trước được nhiều mối nguy hại từ việc hút thuốc lá điện tử.
Mỡ máu cao không có triệu chứng có tỷ lệ đột quỵ cao: đâu là biện pháp?
SKĐS - Mỡ máu cao (máu nhiễm mỡ) là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng lượng cholesterol gây hại và giảm lượng cholesterol có lợi đối với cơ thể. Bệnh biểu hiện âm thầm khiến người mắc lơ là nhưng đây cũng là căn bệnh có nguy cơ cao dẫn tới cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não…
Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm nguy cơ đột quỵ
SKĐS - Một chế độ ăn uống lành mạnh, có nguồn gốc từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 10%. Các nhà nghiên cứu cho biết.
Sâu răng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não
SKĐS - Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhiễm trùng nướu và đột quỵ, nhưng một nghiên cứu mới đây còn cho biết, sâu răng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ xuất huyết não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1