Hà Nội

Bệnh nhân COVID-19 can thiệp ECMO đầu tiên do Y tế Hà Nội điều trị được ra viện

17-09-2021 2:38 PM | Y tế

SKĐS - Sáng nay (17/9), tại BV Thanh Nhàn, người bệnh COVID-19 can thiệp ECMO đầu tiên do Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận điều trị đã được xuất viện.

Bệnh nhân H.V.N (48 tuổi, Tân Mai) được phát hiện nhiễm COVID-19 tại khu cách ly Thanh Trì. Trước đó, trong khu bệnh nhân sinh sống có người bệnh dương tính nên cả gia đình bệnh nhân phải đi cách ly.

Sau 10 ngày trong khu cách ly, bệnh nhân cũng được xác định nhiễm COVID-19. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao 39-40oC, khó thở, suy hô hấp… nên  được chuyển đến điều trị tại BV Thanh Nhàn.

Anh Ngọc cho biết: Lúc chuyển vào viện, tôi rơi vào trạng thái mê mệt, vẫn ý thức được nhưng không thở được, nhiều lúc muốn buông xuôi. Nhưng được sự động viên của người thân, của các y bác sĩ điều trị, mong muốn được sống lại trỗi dậy.

Bệnh nhân Ngọc đã được xuất viện sau hơn 50 ngày điều trị COVID-19 tại BV Thanh Nhàn.

"Nghe lời bác sĩ, tôi cố gắng tập thở, hít sâu, thở từ từ, tôi luôn động viên mình phải tích cực cố gắng. Và cuối cũng nỗ lực đó đã được đền đáp", anh Ngọc chia sẻ.

Được biết, bệnh nhân không có bệnh lý nền, tuy nhiên khi nhiễm COVID-19 bệnh trở nặng rất nhanh. 

Đáng nói là, gia đình bệnh nhân có 5 người nhiễm COVID-19 nhưng có bệnh nhân và một người nữa (đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt Đới Trung ương) bị biến chứng nặng và đây cũng là 2 trường hợp chưa được tiêm vaccine COVID-19.

"Qua trường hợp của bản thân, đã trải qua lằn ranh của sự sống và cái chết, tưởng chừng như không qua được, tôi mong sao tất cả chúng ta hãy tuân thủ theo các biện pháp phòng dịch của Nhà nước, tiêm vaccine khi có cơ hội. Và cũng mong sao, những ai đã bị nhiễm bệnh phải tuân thủ theo y lệnh điều trị của bác sĩ, luôn tập thở, tập vận động, giữ tinh thần thoải mái, động viên bản thân cố gắng" bệnh nhân Ngọc nhắn nhủ.

Bệnh nhân COVID-19 can thiệp ECMO đầu tiên do Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận điều trị được xuất viện - Ảnh 3.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn tặng hoa chúc mừng bệnh nhân xuất viện.

Thành công của ca bệnh là liều thuốc tinh thần động viên các y bác sĩ trên con đường chữa bệnh cứu người

BS. Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết: Khi nhập viện tiên lượng bệnh nhân rất xấu, bệnh nhân có dấu hiện suy hô hấp, thở HFNC không tốt, các bác sĩ chuyển thở máy xâm nhập nhưng do tổn thương bệnh nhân quá nặng, CT lên đến 22-23 điểm, phổi đông đặc do vậy chỉ can thiệp ECMO mới cung cấp được oxy cho cơ thể cũng như tái tạo lại tế bào phổi và cơ tim.

Bệnh nhân COVID-19 can thiệp ECMO đầu tiên do Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận điều trị được xuất viện - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Giám đốc BV Thanh Nhàn trả lời báo chí.

Tổn thương phổi của bệnh nhân lên tới 80%, nhiều lúc tưởng như bệnh nhân không qua khỏi, nhưng với sự nỗ lực của bệnh nhân và tinh thần chiến đấu cũng như kỳ vọng của các nhân viên y tế đặc biệt là kíp chạy ECMO đã cứu chữa được người bệnh.

Đây là ca bệnh COVID-19 đầu tiên can thiệp ECMO nên bệnh viện đã nhận được sự giúp đỡ tư vấn của các chuyên gia đầu ngành từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai…

Thành công ngày hôm nay là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các chiến sĩ áo trắng ngày đêm túc trực bên giường bệnh, theo dõi từng nhịp tim, nhịp thở, chăm sóc cho người bệnh từng ly từng tý. Giúp các bác sĩ tự tin hơn, tiếp tục trên con đường cứu chữa người bệnh. Đây không chỉ là niềm vui của người bệnh mà cũng là niềm vui, hạnh phúc của các y bác sĩ BV Thanh Nhàn.

Nguồn lực của Hà Nội sẵn sàng đáp ứng kịch bản xấu nhất

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tỷ lệ thành công trong điều trị ECMO rất thấp, trong các trường hợp bệnh nhân COVID nặng mà Sở Y tế Hà Nội đang tiếp nhận điều trị, đây là ca bệnh nặng đầu tiên và duy nhất đến nay phải can thiệp ECMO và đã thành công. Qua ca bệnh này, khẳng định nguồn lực của Sở Y tế Hà Nội sẵn sàng đáp ứng được kịch bản xấu nhất của thủ đô.

Ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Y tế mong muốn rằng, khi trở về nhà, bệnh nhân sẽ là tấm gương "người thật, việc thật" tuyên truyền cho gia đình, người thân, anh em họ hàng và bà con trong khu phố về sự nguy hiểm của COVID-19.

COVID-19 không chừa bất cứ ai, thậm chí những người không có bệnh nền khi bị nhiễm vẫn có thể diễn tiến nặng. Do vậy, trường hợp bệnh nhân như lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta phải luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là 5K và vaccine để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Bài, ảnh: Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH