DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân có nhóm máu cực hiếm thoát cửa tử
Phạm Phong - 15:43 19/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 19/11/2020, tin từ BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp bắc cầu mạch vành có sử dụng máy truyền máu hoàn hồi vì bệnh nhân có nhóm máu hiếm

Ông Dương Văn M, 56 tuổi ở huyện Ô Môn, TP Cần Thơ, nhập viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều. Sau khi vào viện, bệnh nhân được các bác sĩ cho chụp động mạch vành có cản quang cho thấy, bệnh nhân hẹp thân chung, hẹp nặng 3 nhánh động mạch vành. Xét nghiệm nhóm máu: Bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm O/ Rhesus âm (O Bombay ).

Các bác sĩ chẩn đoán xác định, cơn đau thắt ngực không ổn định; hẹp thân chung và hẹp nặng ba nhánh mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2.

Bác sĩ truyền máu hoàn hồi bằng máy Cell Saver

Điều đặc biệt, bệnh nhân và gia đình người bệnh không biết mình mang nhóm máu hiếm Rh (-). Gọi là máu hiếm vì trong 10.000 người mới có 4 đến 7 người có cùng nhóm máu Rh(-) với người bệnh. Đặc biệt, nhóm máu Rh (-) phổ biến ở người châu Âu, rất hiếm ở chủng tộc châu Á, nhất là nhóm máu O, Rh (-).

Sau hội chẩn phẫu thuật, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cầu nối chủ - vành (04 cầu) không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (Off pump CABG) với vật liệu làm cầu nối là toàn bộ động mạch.

Trước nhu cầu cần có lượng máu hiếm Rh (-) để phẫu thuật, Khoa Huyết học Truyền máu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp Bệnh viện Huyết học Truyền máu đã vận động ngân hàng máu sống và hiếm để cung cấp 2 đơn vị khối hồng cầu lắng, 2 khối huyết tương tương đông lạnh và 1 kít tiểu cầu 250ml gạn tách.

Kíp mổ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Với sự giúp đỡ của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật mạch vành Off-pump (4 cầu), có sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi bằng hệ thống máy Cell Saver.

Theo ThS.BS.NguyễnThị Minh Thy - Trưởng Khoa Huyết học truyền máu, Bệnh vieeenj Đa khoa Trung ương Cần Thơ, máu và chế phẩm máu là loại thuốc quý, đặc biệt cứu người mà cho đến nay chưa có dược phẩm nào thay thế hoàn toàn chức năng của nó, vì vậy nguồn máu để cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân vẫn từ nguồn người hiến máu.

Máu và chế phẩm máu càng quý và đặc biệt hơn khi đó là nhóm máu hiếm. Cơ sở y tế luôn xây dựng, cập nhật bổ sung danh sách ngân hàng máu sống và hiếm.

Các bác sĩ đề nghị, người dân quan tâm đến sức khỏe bản thân, động viên người thân xét nghiệm để biết chính xác nhóm máu của mình.

Thông báo nhóm máu Rh (-) của mình với cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt khi truyền máu và chăm sóc thai kỳ. Tham gia “Câu lạc bộ người có máu hiếm” để chia sẻ thông tin và hỗ trợ hiến máu khi bệnh nhân cần truyền máu.

Tình trạng hiện tại ngày 19/11/2020, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, dự kiến xuất viện trong ngày gần đây.

Phạm Phong

Tin liên quan
Tỷ lệ người Việt có nhóm máu hiếm có chiều hướng gia tăng
Tại hội thảo Lợi ích của thông tin nhóm máu cá nhân trong xã hội hiện đại do Bộ Y tế và Viện Huyết học truyền máu TW tổ chức, PGS.TS. Nguyễn Anh Trí,
Lưu ý khi mang nhóm máu hiếm Rh-
SKĐS - Tôi vừa tham gia hiến máu nhân đạo và biết mình có nhóm máu B-. Mọi người nói đây là nhóm máu hiếm và có khả năng rủi ro cao nên tôi cảm thấy rất hoang mang. Xin bác sĩ tư vấn giúp.
Hồi sinh từ những giọt máu hiếm
SKĐS - Ngày 21.9 tại khoa Tiền sản Bệnh viện T.W Huế, sản phụ N.T.L (27 tuổi, quê ở Cam Lộ, Quảng Trị) mang thai 34 tuần tuổi, chờ sinh trong tình trạng mắc bệnh về nhóm máu hiếm, được chỉ định sinh mổ nhưng nhiều nguy cơ. Sản phụ L trước đây từng 2 lần sinh mổ: lần đầu, bé 15 ngày tuổi đã bị vàng da, được điều trị tốt nên đến nay vẫn sống khỏe. Lần 2 chị cũng sinh mổ, sau khi sinh, bé được 3 ngày tuổi thì vàng da nặng và được các bác sĩ ở Quảng Trị chuyển viện ra Hà Nội để thay máu. Nhưng trên đường ra đi cháu bé đã tử vong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm