DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân chấn thương sọ não kèm vỡ gan được cứu sống ngoạn mục
Lê Hà - 15:26 04/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân đa chấn thương do bị tai nạn giao thông trong tình trạng say rượu đã được các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh và Ngoại Tổng Quát - Bệnh viện Quận Thủ Đức cùng hợp tác đã cứu sống thành công.

Bệnh nhân nam 27 tuổi, vào cấp cứu trong tình trạng mê man, chấn thương đầu và xây xát nhiều vị trí trên cơ thể. Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám và cho làm các cận lâm sàng cần thiết, sau đó kích hoạt báo động đỏ.

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh và Ngoại Tổng Quát Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) nhanh chóng có mặt chẩn đoán bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng vùng chẩm phải, vỡ gan độ 4. Tất cả cùng hội chẩn và ra quyết định phải phẫu thuật cấp cứu. Đặc biệt, tranh thủ thời gian vàng và tránh tình trạng mất máu cho bệnh nhân.

Hình ảnh chẩn đoán bệnh nhân bị tụ máu ngoài màng cứng vùng chẩm phải.

Vấn đề đặt ra là bệnh nhân bị cả hai vị trí tổn thương nhưng lại không thể phẫu thuật cùng lúc vì yêu cầu 2 tư thế phẫu thuật khác nhau.

Qua hội chẩn các bác sĩ hai khoa đã cùng thảo luận và đưa ra quyết định ưu tiên cho khoa Ngoại Thần Kinh lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bệnh nhân trước vì nguy cơ đe dọa tụt não rất cao nếu không được phẫu thuật sớm.

Trong tư thế nằm sấp sau một giờ đồng hồ được phẫu thuật tích cực, khối máu tụ ở vùng hố sau đẩu của bệnh nhân đã được lấy ra hoàn toàn, loại bỏ nguy cơ tụt não và chèn ép cho bệnh nhân. Sau đó bệnh nhân được nằm ngửa lại để tiến hành mở ổ bụng, lấy toàn bộ máu đông trong ổ bụng và khâu gan cầm máu.

Sau hơn 3 giờ, ca phẫu thuật đã kết thúc thành công, bệnh nhân được chuyển khoa ICU A chăm sóc tích cực.

Các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân sau mổ.

Ngày 2/1/2019, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Thần Kinh tiếp tục theo dõi và điều trị tiếp. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn súp dinh dưỡng được lượng nhiều, có thể ngồi dậy và đi lại nếu có người dìu.

Bác sĩ Trương Long Vỹ - Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh cho biết: “Ca phẫu thuật khó vì bệnh nhân có hai vị trí tổn thương cần hai tư thế phẫu thuật khác nhau. Do đó, cần nhanh chóng hội chuẩn quyết định vị trí phẫu thuật ưu tiên và khẩn trương tiến hành tránh kéo dài thời gian nhằm đem lại khả năng hồi phục tối ưu cho bệnh nhân sau phẫu thuật”.

Hiện nay, tai nạn giao thông và tai nạn lao động xảy ra khá phổ biến tại một số địa phương đã làm cho một số nạn nhân bị chấn thương sọ não phải vào bệnh viện để cấp cứu điều trị. Tuy nhiên, có những trường hợp việc phát hiện và xử trí can thiệp loại chấn thương sọ não này chưa kịp thời và phù hợp. Trên thực tế, các bác sĩ không chuyên khoa về lĩnh vực chấn thương sọ não cần biết các nguyên tắc khám và theo dõi chấn thương sọ não để có thể trả lời câu hỏi có cần phải phẫu thuật hay không là đã góp phần làm hạ tỉ lệ tử vong đối với loại chấn thương này. Những kiến thức về chấn thương sọ não nếu được phổ cập rộng rãi chắc chắn sẽ hỗ trợ trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu trong chấn thương vì chúng giúp cho chính gia đình, cơ quan, đơn vị có người bị chấn thương sọ não biết cách theo dõi để đưa nạn nhân vào bệnh viện kịp thời cũng như tiếp tục theo dõi ngay cả khi nạn nhân ra viện sau tai nạn gây chấn thương sọ não.

Lê Hà

Tin liên quan
Bộ Y tế vào cuộc vụ "Bố bệnh nhi đánh cán bộ y tế chấn thương sọ não" tại BVĐK Hà Tĩnh
SKĐS - Liên quan đến phản ánh trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Bố bệnh nhi đánh 2 bác sĩ, cán bộ y tế chấn thương sọ não” ngày 9/4, chiều cùng ngày, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương làm rõ phản ánh này.
Mở sọ lấy máu tụ ngoài màng cứng cứu bé trai chấn thương sọ não nguy kịch
SKĐS - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật cấp cứu mở sọ lấy máu tụ ngoài màng cứng cho bé trai 2 tuổi bị chấn thương sọ não, tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương đỉnh trái.
Ngã xuống nền bêtông khi tập xe đạp, bé trai chấn thương sọ não nguy kịch
SKĐS - Trong lúc đang tập đi xe đạp trên đường làng, bé Bùi Văn M. (6 tuổi, Hoà Bình) bị ngã khiến đầu đập xuống nền bê tông, bất tỉnh tại chỗ và phải nhập viện cấp cứu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm