Hà Nội

Bệnh nhân bị viêm sụn nắp thanh nhiệt nhầm tưởng trào ngược dạ dày

19-10-2021 3:00 PM | Y học 360

Viêm sụn nắp cấp ở người lớn là một trong những cấp cứu tai mũi họng với tỉ lệ gặp từ 0,5 - 1%. Bệnh có thể tử vong do gây chèn ép đường thở cấp tính. Anh Hoàng Văn Tới đã may mắn kịp thời phát hiện ra căn bệnh này và được điều trị thành công tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Lần đoán bệnh nhầm hi hữu và quyết định sáng suốt của người bệnh

"Tình trạng ho, khó thở của mình cứ thay đổi thời tiết là bị và kéo dài nhiều năm nay. Mình cũng chủ quan không khám và điều trị sớm nên dẫn đến tình huống nguy hiểm như vừa rồi.

Trước đó, mình có đến bệnh viện khác khám và được chẩn đoán mắc trào ngược dạ dày. Nhưng mình chưa tin tưởng lắm về kết quả này bởi các triệu chứng rất khó chịu. Mình đã quyết định tới bệnh viện Hồng Ngọc để khám lại." Anh Hoàng Văn Tới bộc bạch.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, anh Hoàng Văn Tới đã được các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng thăm khám cẩn thận và kỹ lưỡng dựa trên các triệu chứng mà anh gặp phải. Kết quả chẩn đoán cho thấy anh Tới mắc viêm phù nề sụn nắp thanh nhiệt, không phải chứng trào ngược dạ dày. Điều này đúng như nghi ngờ của anh trước đó.

Chuyện hít thở chỉ tính bằng phút, cấp cứu sinh mạng trong từng giây

Trước nhập viện một ngày, bệnh nhân Hoàng Văn Tới gặp phải các triệu chứng như sốt cao, đau họng, cảm giác khó thở dữ dội vào buổi sáng và nặng hơn vào 16 giờ cùng ngày.

Bác sĩ Thanh Bình – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hồng Ngọc, người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân cho biết: "Bệnh nhân đến khám trong tình trạng sốt cao 39 độ, bạch cầu tăng gần 20.000/ml, viêm phù nề nắp thanh nhiệt mức độ nặng. Nếu không được nội soi tai mũi họng thì bệnh nhân rất dễ được chẩn đoán viêm họng cấp thông thường, rồi kê kháng sinh điều trị. Việc chẩn đoán sai có thể dẫn đến nhiều hậu quả xấu về sức khỏe cho người bệnh, thậm chí tử vong hoàn toàn có thể xảy ra."

Với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khi tới thăm khám, bác sĩ đã tiến hành tiêm kháng sinh và thuốc chống phù nề liều cao. Tuy nhiên, sau khoảng chưa đầy 1 tiếng theo dõi thì tình trạng của bệnh nhân không giảm, cảm giác ngứa họng tăng lên, khó thở, SPO2 máu giảm xuống còn 90 - 91%. Lúc này nắp thanh thiệt của bệnh nhân phình to nhanh, gấp 3 lần lúc mới vào viện.

Bệnh nhân bị viêm sụn nắp thanh nhiệt nhầm tưởng trào ngược dạ dày - Ảnh 1.

Hình ảnh trước phẫu thuật

Nhận thấy trường hợp bệnh nhân này không đáp ứng với điều trị nội khoa, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện đã hội chẩn chuyên môn và quyết định tiến hành mở khí quản cấp cứu, đặt canuyn.

Bác sĩ Linh Thế Cường – thành viên ekip phẫu thuật cấp cứu cho biết: "Bệnh nhân được xác định là khó thở thanh quản độ 2, chúng tôi phải tiến hành mổ khí quản cấp cứu. Việc mở khí quản cấp cứu ngay trong giai đoạn này là bước quyết định để cứu lấy tính mạng của bệnh nhân, giúp cho khai thông đường thở và đưa oxy vào".

Với sự tập trung cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ trong ekip, ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng và thành công, kịp thời cứu giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Bệnh nhân bị viêm sụn nắp thanh nhiệt nhầm tưởng trào ngược dạ dày - Ảnh 2.

Hình ảnh sau khi phẫu thuật

3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút canuyn và tình trạng sụn nắp đã được cải thiện rất nhiều. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh phối hợp, tiêm và truyền kết hợp với chăm sóc đường thở tại chỗ. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn hồi phục.

Chia sẻ về 11 ngày lưu viện tại BVĐK Hồng Ngọc, anh Tới không khỏi xúc động: "Mình rất cảm ơn các bác sĩ đã chẩn đoán đúng bệnh và cứu mình kịp thời qua cơn nguy hiểm. Mình cảm nhận được sự ân cần và trách nhiệm của từng bác sĩ phụ trách điều trị cho mình tại khoa Tai Mũi Họng. Các bạn điều dưỡng cũng rất nhiệt tình hỗ trợ".

Bệnh nhân bị viêm sụn nắp thanh nhiệt nhầm tưởng trào ngược dạ dày - Ảnh 3.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân Hoàn Văn Tới đã hồi phục

Bác sĩ nói gì về bệnh viêm sụn nắp

Sụn nắp là bộ phận nằm ngay dưới đáy lưỡi, vùng hạ họng. Bệnh lý sụn nắp hay gặp nhất là viêm sụn nắp cấp.

Về nguyên nhân viêm sụn nắp cấp, bác sĩ Thanh Bình – Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây bệnh là: nhiễm khuẩn do vi khuẩn Haemophilus influenzae (chiếm 25%) và Streptococcus pneumoniae, do virut như herpes simplex virus (HSV) và nấm Candida, Aspergillus; nguyên nhân do thay đổi nhiệt độ xảy ra sau khi nuốt các đồ ăn quá nóng hoặc hít phải hơi nóng, uống rượu, côn trùng cắn gây phản ứng dị ứng phù nề, xạ trị vùng đầu cổ…

Biểu hiện chủ yếu của bệnh viêm sụn nắp là đau họng và nuốt đau, 50% bệnh nhân có giọng ngậm hột thị. Ngoài ra, bệnh còn kèm theo các các triệu chứng: tăng tiết đờm dãi, có thở rít và tắc nghẽn đường hô hấp, sốt cao nếu do nguyên nhân nhiễm khuẩn. Bệnh nhân thường ít khi ho.

Bệnh nhân bị viêm sụn nắp thanh nhiệt nhầm tưởng trào ngược dạ dày - Ảnh 4.

Bác sĩ Thanh Bình chia sẻ thêm về bệnh viêm sụn nắp

Diễn biến viêm sụn nắp cấp tiến triển theo 2 xu hướng: Tiến triển nhanh tới tắc nghẽn đường thở gây tử vong nếu không được can thiệp kiểm soát đường thở; Tiến triển nhẹ dần đi nếu không có tắc nghẽn đường thở và các triệu chứng sẽ hết dần sau vài ngày.

"Trường hợp của bệnh nhân Hoàng Văn Tới bị viêm sụn nắp do nguyên nhân nhiễm khuẩn, diễn tiến bệnh nặng rất nhanh nên chúng tôi phải nhanh chóng phẫu thuật mở khí quản, không để bệnh nhân tắc nghẽn đường thở". Bác sĩ Thanh Bình chia sẻ.

Với các ca bệnh viêm sụn nắp, điều kiện tiên quyết để điều trị thành công là bệnh nhân cần được chẩn đoán chính xác bệnh lý, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp, giúp điều trị dứt điểm tình trạng bệnh để sớm quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH