Bệnh nhân bị u não xuất huyết được cứu sống trong gang tấc

13-05-2023 9:37 AM | Y tế

SKĐS - Bệnh nhân có khối u não kích thước lớn, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cứu sống bệnh nhân.

Trước đó, ngày 9/5, bệnh nhân Đ.T.H. (53 tuổi, trú tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, liệt ½ người phải.

Bệnh nhân bị u não xuất huyết được cứu sống trong gang tấc - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u não xuất huyết có kích thước lớn trên phim Ct scaner.

Qua thăm khám, chụp phim CT scaner sọ não, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u não xuất huyết kích thước lớn 6x5,5x5,5cm gây choán bán cầu não trái. Sau quá trình hội chẩn, nhận định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ chỉ định phẫu thuật khẩn.

Ngay sau đó, ekip mổ tiến hành phẫu thuật, lấy máu tụ, bóc khối u não cho bệnh nhân, tiến hành đốt các mạch máu nuôi khối u và cầm máu, tránh tổn thương vị trí não lành.

Hơn 5 giờ tại phòng mổ, các bác sĩ đã bóc tách thành công toàn bộ khối u, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng và lấy mẫu tổ chức u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Bệnh nhân bị u não xuất huyết được cứu sống trong gang tấc - Ảnh 2.

Các y bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Sau thời gian điều trị phục hồi, tình trang trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, tỉnh táo, có thể nói chuyện được.

BS. Phạm Thanh Nhân, Khoa Ngoại Thần kinh, BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, người thực hiện ca phẫu thuật cho biết, đây là một ca u não phức tạp, khối u kích thước lớn lại nằm sát mạch máu lớn và các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng.

"Ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm chức năng của não và các dây thần kinh sọ não. Chỉ cần sơ suất nhỏ xảy ra có thể làm tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh", BS. Nhân chia sẻ.

BS. Nhân thông tin thêm, u màng não chiếm tỷ lệ khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30-70. Đa phần u màng não đều là những khối u lành tính, phát triển chậm. 80% bệnh nhân sau khi được cắt bỏ khối u hoàn toàn sẽ có cơ hội khỏi bệnh.

Dù là khối u lành tính nhưng khi phát triển sẽ chèn ép gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vị BS này khuyến cáo, người dân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để tầm soát phát hiện bệnh sớm nếu có. Trường hợp thấy có các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Vaccine đầu tiên kéo dài sự sống bệnh ung thư não


Sơn Đào - Hùng Trần
Ý kiến của bạn