Bệnh nhân bị ký sinh trùng 7cm chui vào não

20-12-2018 12:40 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Ký sinh trùng dài 7cm vừa được phát hiện trong não một bệnh nhân sống ở Lâm Đồng.

Bệnh nhân 52 tuổi ở Lâm Đồng, đến BV. ĐH Y dược TP.HCM với triệu chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật. Sau khi người bệnh được thăm khám và thực hiện chụp cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có tổn thương choáng chỗ vùng vỏ não vận động có thể do u hoặc nang ký sinh trùng trong não.

Ký sinh trùng trong não của bệnh nhân

Khi ca phẫu thuật được thực hiện, các bác sĩ đã xác định chính xác bệnh lý của người bệnh là u nang ký sinh trùng trong não. Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh sau đó đã tiến hành lấy ký sinh trùng dài khoảng 7 cm trong não người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh được tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng ký sinh trùng.

Sau 4 tuần điều trị, người bệnh đã không còn đau đầu, không còn co giật, sức cơ hồi phục và xuất viện với sức khỏe ổn định. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là loại ký sinh trùng có tên khoa học Spirometra erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái. Người dân có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ. Sán nhái thường ký sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não.

Từ trường hợp trên, TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, BV. ĐH Y dược TP.HCM khuyến cáo, người dân không nên ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc và không được chế biến kỹ để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau đầu, mệt mỏi, choáng váng, yếu nửa người, co giật, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám và tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, cũng như được các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.


Thiên Chương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH