Bệnh nhân bị gầu máy xúc ép vỡ gan, vỡ ruột non hồi sinh ngoạn mục

08-10-2018 1:30 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sau một tuần bị đa chấn thương vỡ gan, gãy xương sườn, vỡ ruột non và được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hoà Bình cứu sống, anh N.T.H., (43 tuổi, ở phường Phương Lâm, Hoà Bình đã ổn định. Anh H đã tự thở, ăn uống được qua đường miệng, tiêu hoá tốt, đã rút được các xông dẫn lưu màng phổi và ổ bụng...tiên lượng tốt

Thông tin được BS. Hoàn Công Tình, Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực – thận nhân tạo, BVĐK tỉnh Hoà Bình chia sẻ.

Trước đó, theo lời kể của gia đình,  anh H. đang sửa máy xúc, nhưng không may bị gầu của máy ép chặt vào chiếc xe ô tô bên đối diện, gây chấn thương. Ngay sau đó, anh H. được nhanh chóng chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều trị.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhân nhân được chẩn đoán đa chấn thương, vỡ gan hạ phân thuỳ IV, vỡ xương cánh chậu, vỡ cơ hoành gây thoát vị hoành trái, vỡ ruột non, gãy xương sườn 7,8,9 bên trái, tiên lượng sức khỏe yếu.

Bệnh nhân có tiên lượng tốt và đang tiếp tục được theo dõi tại BVĐK tỉnh Hoà Bình (ảnh BSCC)

Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, cần nhanh chóng cấp cứu để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình gấp rút tiến hành hồi sức tích cực và phẫu thuật xử lý các tổn thương cho bệnh nhân.

Cũng theo BS Hoàng Công Tình, trong một tuần đầu nhập viện, bệnh nhân luôn trong tình trạng nguy kịch, phải hồi sức tích cực, thở bằng máy thở nhân tạo, chăm sóc toàn diện, nuôi ăn hoàn toàn qua đường truyền tĩnh mạch...

Hiện tại, bệnh nhân có thể tự thở được, rút được các xông (sonde) dẫn lưu màng phổi, dẫn lưu ổ bụng và ăn uống qua đường miệng, tiên lượng rất tốt. Qua trường hợp ca bệnh trên, BS Tình đưa ra cảnh báo đối với những tai nan gây tổn thương các tạng trong cơ thể, tổn thương xương, đặc biệt là cột sống, nếu không được giảm đau, chống shock, cố định xương, vận chuyển đúng cách, bệnh nhân sẽ thiệt mạng nhanh chóng trước khi đến bệnh viện.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, với trường hợp cấp cứu nói chung và cấp cứu do tai nạn nói riêng (tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt...), người dân nên gọi điện đến các Trung tâm cấp cứu 115 để yêu cầu hỗ trợ xử trí ban đầu và vận chuyển bệnh nhân. Nếu bệnh nhân được di chuyển đúng cách, đúng thời điểm và kịp thời sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ để lại các di chứng do cấp cứu.


H.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH