Bệnh nhân bị cưa máy cắt ngang bụng và đùi sắp xuất viện

Suckhoedoisong.vn - Như Báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin, đầu tháng 10, một bệnh nhân ở Đồng Nai trong quá trình lao động có sử dụng cưa máy bị ngã khiến cưa cắt ngang bụng và đùi. BV đa khoa Thủ Đức và BV Nhân dân Gia Định đã phối hợp cấp cứu bệnh nhân, đến nay bệnh nhân sắp được ra viện.

Thông tin từ Sở y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đó, vào ngày  1/10/2018, BV Đa khoa khu vực Thủ Đức và BV Nhân Dân Gia Định đã phối hợp cấp cứu nội và ngoại khoa theo quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện kịp thời can thiệp phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân L.T.G (Đồng Nai) bị tai nạn lao động nhập viện trong tình trạng nguy kịch, doạ tử vong do bị cưa máy cưa đứt động mạch, tĩnh mạch chậu, đứt đại tràng và thủng hồi tràng.

Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân đã có lúc ngưng tim khi đưa vào phòng mổ, nhưng đã được các bác sĩ của 2 bệnh viện là BV đa khoa Khu vực  Thủ Đức và Nhân dân Gia Định  phối hợp vừa hồi sức tim, phổi vừa can thiệp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân bằng cách dùng mảnh ghép nối động mạch chậu ngoài, khâu phục hồi tĩnh mạch chậu ngoài, cắt đoạn hỗng tràng nối tận tận, đóng bít đầu dưới đoạn đại tràng Sigma và đưa đầu trên ra làm hậu môn nhân tạo. Cuộc mổ kéo dài hơn 6 giờ, trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền 13 đơn vị hồng cầu lắng, 8  đơn vị huyết tương tươi. Sau mổ, mặc dù bệnh nhân qua được cơn nguy kịch, nhưng  giai đoạn hồi sức sau phẫu thuật cũng có lần khiến các bác sĩ phải căng mình giành giật sự sống cho người bệnh.

Bệnh nhân sẽ được ra viện trong vài ngày tới

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện ĐKKV Thủ Đức. Bệnh nhân được tiếp tục thở máy, hồi sức tuần hoàn bằng thuốc vận mạch, điều chỉnh rối loạn đông máu, điều trị nhiễm trùng, hỗ trợ dinh dưỡng tĩnh mạch, truyền albumin, giảm đau, cân bằng nước điện giải, vật lý trị liệu hô hấp, siêu âm doppler kiểm tra mạch máu hoạt động tốt. Nhưng  đến ngày thứ 7 sau mổ, bệnh nhân lại xuất hiện thêm tình trạng viêm phổi nặng, chưa thể cai máy thở, được tiếp tục điều trị kháng sinh và tập vật lý trị liệu hô hấp.

Đến ngày thứ 14 sau mổ, tình trạng viêm phổi ổn định, được cai mày thở, rút nội khí quản, nhưng tinh thần  bệnh nhân  chưa ổn định, có lúc giãy giụa và làm bung vết mổ thành bụng, các bác sĩ phải khâu phục hồi thành bụng bằng chỉ thép.

Sau 3 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã  tỉnh táo lại và không còn những cơn bức rứt, giãy giụa, ăn uống bằng đường miệng tốt, sinh hiệu và các xét nghiệm kiểm tra lại đều ổn định, vết mổ lành tốt, hậu môn nhân tạo hoạt động tốt.

Hiện nay, bệnh nhân đã không còn phải nằm khoa Hồi sức tích cực, hiện đang được điều trị tại khoa Ngoại tổng quát, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT