Hà Nội

Bệnh nhân bất ngờ được gội đầu, cắt móng tay… thoải mái như đi spa

17-12-2019 8:02 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhiều bệnh nhân điều trị nội trú tại BV Hữu Nghị không giấu nổi sự hồ hởi, vui mừng vì được các nhân viên y tế ở đây trực tiếp gội đầu, mát xa, sấy khô, vệ sinh móng tay, chân… đem đến sự thoải mái chẳng khác gì khi đi spa.

Từ ngày 16 đến 24/12/2019, Bệnh viện Hữu Nghị tổ chức “Tuần lễ tri ân người bệnh năm 2019”. Theo đó, hàng trăm bệnh nhân điều trị tại đây sẽ được các y bác sĩ tư vấn giáo dục sức khỏe, tặng quà, tặng suất ăn miễn phí, tắm, gội, cắt móng tay, chân, chăm sóc toàn diện, mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra hoạt động này, chiều 16/12, không khí ở Khoa Khám, chữa bệnh theo yêu cầu, BV Hữu Nghị trở nên náo nhiệt hơn thường ngày. Nhiều bệnh nhân điều trị nội trú không giấu nổi sự hồ hởi vì được các nhân viên y tế gội đầu, mát xa, sấy khô, vệ sinh móng tay, chân… đem đến sự thoải mái chẳng khác gì khi đi spa.

Đã hơn một tháng điều trị tai nạn giao thông vỡ xương chậu tại BV Hữu Nghị, mọi sinh hoạt cá nhân của chị Nguyễn Thu Hà (27 tuổi, Hà Nội) trở nên khó khăn và cần người nhà trợ giúp. Thế nhưng hôm nay, chị được các nữ điều dưỡng vệ sinh cơ thể, gội đầu sạch sẽ, thơm tho, chị Hà thấy thoải mái vô cùng, tâm trạng phấn chấn hẳn lên. Chị cho biết, đây là lần đầu tiên đi BV mà chị được y bác sĩ chăm sóc ân cần như vậy.

Bệnh nhân nặng được nhân viên y tế gội đầu ngay tại giường.

Ở giường bên cạnh, bà Đinh Thị Ngân (61 tuổi, Hà Nội) phát hiện bệnh ung thư xương và điều trị tại BV Hữu Nghị đã 3 năm nay. Bà Ngân thường xuyên đến BV điều trị theo đợt, truyền thuốc bổ trợ sức, bồi dưỡng cơ thể để có đủ sức khỏe tiếp tục quá trình điều trị hóa chất. Là một trong những bệnh nhân đầu tiên được cắt móng tay, móng chân, bà Ngân tỏ ra rất vui vẻ, luôn cảm ơn các điều dưỡng đã hết lòng chăm sóc cho bà.

Bệnh nhân Dương Thị Nhuận cũng chia sẻ, bà cảm thấy ấm lòng và cảm động trước những việc làm tận tâm, nhẹ nhàng của y bác sĩ nơi đây khiến cho những bệnh nhân như bà có cảm giác như ở chính ngôi nhà của mình vậy.

Tặng suất ăn cho bệnh nhân điều trị nội trú tại BV Hữu Nghị.

Tri ân, chăm sóc toàn diện cho người bệnh

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc BV Hữu Nghị cho biết, bệnh viện luôn đặc biệt quan tâm chăm sóc toàn diện cho người bệnh và xem đó là việc cần thiết phải làm hàng ngày. Đặc biệt, trong “Tuần lễ tri ân người bệnh năm 2019” này, BV sẽ có các hoạt động tư vấn, giáo dục sức khỏe, tặng quà cho người bệnh ngoại trú; tặng 200 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nội trú – kể cả các suất ăn mang tính chất bệnh lý như ăn qua sonde dạ dày. Các hoạt động tắm gội sẽ được dành cho những bệnh nhân nặng phải nằm bất động tại giường; bệnh nhân các khoa, phòng cũng sẽ được cắt móng chân, móng tay sạch sẽ…

“Từ trước đến nay người ta hay nói đến việc bệnh nhân tri ân bác sĩ. Nhưng tại BV Hữu Nghị, các hoạt động tri ân được dành riêng cho người bệnh, đây cũng là việc đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”- Giám đốc BV Hữu Nghị chia sẻ.

Người bệnh được chăm sóc toàn diện góp phần đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Theo BS. Lại Văn Hoàn - Trưởng khoa Khám, chữa bệnh theo yêu cầu, bên cạnh việc điều trị tốt thì việc chăm sóc cho bệnh nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

“Công tác điều trị bệnh không chỉ đơn thuần là bác sĩ ra y lệnh, bệnh nhân làm theo y lệnh đó là khỏi, mà bệnh nhân còn phải phối hợp với bác sĩ, được chăm sóc, giáo dục sức khỏe. Các hoạt động này chiếm tới 50 - 60% trong quá trình điều trị bệnh” - BS. Hoàn nói.

Là người gần gũi chăm sóc cho bệnh nhân “từng li từng tí”, ThS. Dương Thị Bình Minh - Trưởng phòng Điều dưỡng của BV cho hay: Tắm, gội hoặc cắt móng tay, móng chân tưởng chừng là những việc rất nhỏ nhưng với nhiều bệnh nhân cao tuổi, những việc này lại khó thực hiện vì sức khỏe yếu, họ lại có móng chân, móng tay rất cứng nên cần tỉ mỉ, cẩn thận. Không ít bệnh nhân còn gặp khó khăn trong vấn đề di chuyển nên việc vệ sinh cá nhân không được thuận tiện, cần sự cảm thông, giúp đỡ.

"Các hoạt động tri ân người bệnh không chỉ nhằm đổi mới phong cách làm việc, thái độ phục vụ người bệnh, mà còn rèn luyện cho các điều dưỡng tại BV có ý thức, trách nhiệm và lòng tự hào về nghề điều dưỡng, từ đó, bồi dưỡng tình yêu, lòng say mê với nghề của các điều dưỡng tại đây"- ThS. Minh chia sẻ.


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH