Bệnh nhân Alzheimer khôi phục trí nhớ nhờ cảm xúc đặc biệt

20-09-2014 12:40 PM | Y học 360

SKĐS - Bà Daphne đã ngắm con gái thật lâu rồi nói: “Mẹ yêu con, Kelly” sau hơn 10 mất trí nhớ vì bệnh Alzheimer

Chị Kelly Gunderson (sống ở bang Georgia, Mỹ) thật sự sửng sốt khi người mẹ Daphne Tresher (87 tuổi) gọi tên mình sau hơn 10 năm mất trí vì chứng Alzheimer. Bà Daphne đã ngắm con gái thật lâu rồi nói: “Mẹ yêu con, Kelly”. Kelly đã kịp ghi lại khoảnh khắc quý báu này và chia sẻ trên Youtube. Chỉ trong vài ngày, đoạn ghi lại hình ảnh xúc động của cô và mẹ nhận được bốn triệu lượt xem.

Kelly kể: “Mẹ chỉ tạm thời quên tôi, còn tình yêu của tôi dành cho mẹ vẫn đầy ắp. Tôi dành thời gian trò chuyện cùng mẹ không phải cố gắng làm cho mẹ nhớ lại mà chỉ vì tôi muốn bên cạnh mẹ. Ngày còn nhỏ, mẹ thường ôm tôi, cả hai nói đủ chuyện trên đời. Giờ cũng như thế. Mẹ nhớ tôi hay không thì chúng tôi vẫn trò chuyện vui vẻ”.

Người mẹ Daphne Tresher (87 tuổi) gọi tên con gái Kelly sau hơn 10 năm mất trí vì chứng Alzheimer

Người mẹ Daphne Tresher (87 tuổi) gọi tên con gái Kelly sau hơn 10 năm mất trí vì chứng Alzheimer

BS. Lisa Genova chuyên nghiên cứu về thần kinh học cho rằng đây là điều kỳ diệu đến từ tình yêu thương. Bà cho biết: “Chứng Alzheimer cướp đi trí nhớ về những gì đã qua cũng như những điều giúp người ấy nhận ra mình là ai. Nhưng may mắn là nó không tước đoạt khả năng cảm nhận tình thương và đáp lại tình yêu thương ấy. Người bệnh Alzheimer từ trong đáy lòng vẫn còn lưu giữ tình cảm dành cho người thân. Có những khoảnh khắc họ kết nối với người thân rất rõ ràng. Chỉ cần đủ cảm xúc, bệnh nhân Alzheimer sẽ bắt được kết nối với bạn”.

Trường Minh (Theo Dailyail, USA Today, 9/2014)


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH