Bệnh nhân 95 tuổi thoát khó thở nhờ phẫu thuật u giáp lớn

23-08-2020 1:54 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u lành tuyến giáp cho một cụ bà 95 tuổi. Theo ThS.BS. Phạm Quyết Thắng, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp thì đây là một trong những trường hợp người cao tuổi nhất được phẫu thuật u giáp tại bệnh viện.

Bệnh nhân nữ (95 tuổi, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc) được gia đình đưa vào Bệnh viện kiểm tra trong tình trạng khối u ở cổ to, khó nuốt, khó thở.

Sau khi khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp đa nhân hai thùy cách đây nhiều năm. Do khối u khi đó được chẩn đoán lành tính và chưa gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt, bệnh nhân tuổi cao nên không phẫu thuật.

Tuy nhiên thời gian gần đây, khối u ngày càng to lên gây chèn ép, nuốt vướng nghẹn, khó khăn khi ăn uống và quá trình thở.

Ca phẫu thuật u giáp lành tính cho bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước tới nay

"Ba tháng nay tôi ăn uống kém, trong cổ lúc nào cũng có cảm giác có gì đó vướng nhưng muốn khạc mà không thể khạc được. Cổ tôi thì ngày càng to lên, đè ép, khó chịu, ăn uống kém, thở cũng khó khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày". Bà A. cho biết.

Trao đổi thêm với con gái của bà A. được biết. Sau khi bệnh của bà A. ngày càng nặng gia đình cũng đã đưa bà tới một số cơ sở y tế khám và được biết khối u giáp có dấu hiệu to lên gây chèn đường thở nên cần phải được phẫu thuật. Tuy nhiên do bà A. năm nay đã 95 tuổi nên có thể xảy ra nhiều biến chứng trong quá trình phẫu thuật nên gia đình bà A. rất lo lắng.

"Gia đình chúng tôi rất băn khoăn có nên mổ cho mẹ tôi hay không, nhưng mẹ tôi thì nhất định muốn được mổ. Mẹ tôi cho biết rất khó thở và mệt mỏi khi cứ kéo dài tình trạng này nên dù con cái và gia đình không đồng ý thì mẹ tôi cũng nhất định mổ". Con gái bà A. nói.

Khối u giáp được lấy ra giúp bệnh nhân A thoát khỏi tình trạng khó thở

Nhận định về ca bệnh này, ThS.BS. Phạm Quyết Thắng cho biết: Bệnh nhân A. là trường hợp lớn tuổi nhất được chỉ định phẫu thuật tại bệnh viện, đã có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị, nguy cơ biến chứng cao hơn khi gây mê và phẫu thuật, đặc biệt bướu to chèn ép lâu năm làm hẹp và biến dạng khí quản.

Do đó trước mổ chúng tôi phải khai thác kỹ về tiền sử, lối sống, mức độ tự chủ, thăm khám kỹ các triệu chứng tim mạch và hô hấp cũng như các bệnh phối hợp hay gặp ở người cao tuổi. Đặc biệt chúng tôi cũng chú ý tối ưu hóa trước mổ tình trạng sức khỏe bệnh nhân bằng cách huy động nhiều chuyên khoa, làm công tác tư tưởng và chăm sóc tăng cường cho bệnh nhân cũng như dự liệu các biến chứng có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật.

Kíp mổ do PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện và ThS.BS Phạm Quyết Thắng, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tuyến giáp trực tiếp thực hiện. Ca mổ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ, kíp mổ đã thực hiện cắt khối bướu, giải phóng được đường thở cho bệnh nhân, không có biến chứng trong và sau quá trình gây mê, phẫu thuật. Tình trạng bệnh nhân sau mổ được cải thiện rõ rệt, có thể ăn uống, nói chuyện, đi lại bình thường, không cảm thấy khó chịu khi nuốt, khi thở và đã được xuất viện sau 5 ngày điều trị.


Thúy Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH