Bệnh nhân 38 tuổi mắc viêm não Nhật Bản đang hôn mê sâu

20-11-2023 2:08 PM | Y tế

SKĐS - Tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Bệnh nhân là T.X.H (mam, 38 tuổi, trú tại xã Ea Riêng, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Theo người nhà bệnh nhân, ngày 27/10, ở nhà bệnh nhân có triệu chứng sốt, người mệt, có mua thuốc uống nhưng không đỡ. 

Bệnh nhân 38 tuổi mắc viêm não Nhật Bản đang hôn mê sâu- Ảnh 1.

Cán bộ CDC Đắk Lắk kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine phòng viêm não Nhật Bản tại cộng đồng. Ảnh: Quang Nhật

Đến ngày 30/10, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám và điều trị tại BVĐK vùng Tây Nguyên. 

Ngày 01/11, bệnh nhân được chuyển đến BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. 

Ngày 16/11, bệnh nhân được chuyển từ BV Chợ Rẫy về BVĐK vùng Tây Nguyên tiếp tục điều trị với chẩn đoán viêm não Nhật Bản. 

Hiện tại bệnh nhân hôn mê, thở máy, đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo đánh giá của CDC, môi trường xung quanh nhà bệnh nhân có ao hồ, nước đọng, gần nhà có ruộng lúa, nhà bệnh nhân có nuôi bò. Điều tra véc tơ truyền bệnh, lực lượng chức năng ghi nhận có sự hiện diện của muỗi Culex là véc tơ truyền bệnh viêm não Nhật Bản B tại cộng đồng. 

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh, CDC phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã đã triển khai các biện pháp xử lý môi trường xung quanh nhà bệnh nhân, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Được biết, đây là trường hợp thứ 5 mắc viêm não Nhật Bản tính từ đầu năm tới nay tại tỉnh Đắk Lắk.


Mời các bạn theo dõi vídeo viêm não Nhật Bản:

[Video] Nhiều trẻ hôn mê vì viêm não Nhật Bản, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh hiệu quả[Video] Nhiều trẻ hôn mê vì viêm não Nhật Bản, bác sĩ chỉ cách phòng bệnh hiệu quả

SKĐS - Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương thời gian gần đây tiếp nhận nhiều ca viêm não Nhật Bản (VNNB) ở cả trẻ em và người lớn. Các bác sĩ cảnh báo, tháng 6 là thời gian cao điểm của VNNB, người dân cần cảnh giác các dấu hiệu sốt bất thường, ho tăng, nôn... để đi khám sớm và điều trị kịp thời, tránh những di chứng nguy hiểm.


Mai Lê
Ý kiến của bạn