DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân 268: Đội phản ứng nhanh của Hà Giang đã lên đường đến Đồng Văn
Anh Văn (thực hiện) - 12:22 16/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 16-4, tỉnh Hà Giang chính thức ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, bệnh nhân số 268, thường trú thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn. Trước tình hình này, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế Hà Giang đã họp và quyết định một số biện pháp phòng, chống dịch cấp bách trên địa bàn. Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn BS CKII Lương Viết Thuần Giám đốc Sở Y tế Hà Giang về công tác chống dịch trên địa bàn.

PV: Thưa ông, bệnh nhân 268 được phát hiện như thế nào?

BS CKII Lương Viết Thuần: Bệnh nhân 268 có biểu hiện khó thở và vào khám bệnh ở Phòng khám Đa khoa khu vực xã Phố Bảng, huyện Đồng Văn ngày 8-4. Cùng trong ngày, bệnh nhân đã được chuyển đến khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cho đến nay. Tiền sử bệnh tật của bệnh nhân này thường xuyên bị khó thở. Hiện, bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị theo đúng phác đồ điều trị.

Trước đó, bệnh nhân hầu như không giao lưu, đi lại khỏi địa bàn cư trú. Chỉ tiếp xúc với một trường hợp đi làm thuê tại Trung Quốc mới về Việt Nam, trường hợp này cũng đã hoàn thành việc cách ly 14 ngày theo quy định.

Qua rà soát, Sở Y tế Hà Giang xác định có 56 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân trong quá trình điều trị, cách ly; 29 người tiếp xúc với F1. Ngay trong sáng 16-4, chúng tôi đã cử đội phản ứng nhanh chống dịch tuyến tỉnh do Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Giang làm trưởng đoàn lên hỗ trợ huyện Đồng Văn chống dịch.

BS CKII Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang

Sở Y tế Hà Giang, huyện Đồng Văn cũng đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền xã phong tỏa toàn bộ thôn Pín Tủng, xã Phố Là, tại đây có 29 hộ dân và 192 nhân khẩu. Lập các chốt chặn tại các lối vào thôn và bố trí tổ tự quản tại thôn phối hợp cùng cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, phun thuốc khử khuẩn.

Huyện cũng thành lập một tổ công tác phòng dịch tại thôn và tiến hành thực hiện các biện pháp cách ly toàn thôn, đồng thời cung cấp các nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình. Tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng, nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên, bắt buộc dừng tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên.

Đối với Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn, dừng hoạt động khám, chữa bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, toàn bộ bệnh nhân nội trú hiện đang điều trị tại bệnh viện được điều trị và theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày. Bố trí cách ly cán bộ y tế và bảo đảm nhu yếu phẩm phục vụ công tác cách ly. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ bệnh viện.

Ngành y tế Hà Giang đang tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1, F2. Tiếp tục rà soát các trường hợp từ Trung Quốc trở về đã hoàn thành cách ly tại xã  Phố Là.

PV: Hà Giang là địa phương có nguy cơ thấp trong 3 nhóm có nguy cơ về dịch COVID-19, sau ca bệnh này, trạng thái của Hà Giang sẽ như thế nào?

BS CKII Lương Viết Thuần: Sở Y tế đã đề nghị UBND tỉnh các xã Phố Là, Phố Bảng huyện Đồng Văn tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi hết ca bệnh.

Thôn Pín Tùng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn thành lập các chốt chặn tại các lối vào thôn 24/24h, trong đó các chốt biên giới đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ. Bố trí các tổ tự quản tại thôn, cử 1 tổ y tế thực hiện nhiệm vụ kiểm tra  thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, phun khử khuẩn tại thôn. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Đồng Văn thành lập tổ công tác phòng chống dịch thường trú tại thôn 24/24h, cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình trong thôn, tuyên truyền cho người dân trong thôn tự cách ly tại nhà.

Do PKĐK khu vực Phố Bảng đã dừng hoạt động nên các hoạt động khám chữa bệnh của phòng khám này sẽ chuyển sang các xã lân cận. Toàn bộ nhân viên y tế tại phòng khám được yêu cầu cách ly ngay tại chỗ.

PV: Trân trọng cảm ơn ông

Đối với các cơ sở y tế trong tỉnh, chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn cử 1 tổ y tế thường trực thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe hàng ngày ( sáng-chiều) cho người dân trong thôn được cách ly.
Tiếp tục rà soát các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tiếp xúc vòng 1…
Các bệnh viện như BVĐK tỉnh, thường trực 24/24h sẵn sàng hỗ trợ BVĐK huyện Đồng Văn, hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân. Sẵn sàng đội phản ứng nhanh, trang thiết bị hỗ trợ khi có yêu cầu. Các BVĐK KV Yên Minh, BVĐK huyện Mèo Vạc, sẵn sàng tiếp nhận khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện Đồng Văn, nghiêm túc thực hiện việc phân luồng, bố trí khu vực riêng để thu dung, điều trị với bệnh nhân đến từ Đồng Văn.


 

Anh Văn (thực hiện)

Tin liên quan
Hà Giang đẩy mạnh triển khai bác sĩ gia đình
SKĐS - Sở Y tế Hà Giang đã phối hợp với Trường đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Y Hà Nội mở 25 lớp đào tạo về nguyên lý y học gia đình cho 875 học viên là các bác sĩ, cán bộ, giảng viên cấp tỉnh, bác sĩ đang công tác tại trạm y tế xã; tổ chức 23 lớp đào tạo về quản lý trạm y tế, siêu âm, nguyên lý y học gia đình cho các dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh đang công tác tại 33 trạm y tế xã trong kế hoạch thực hiện mô hình bác sĩ gia đình (BSGĐ) năm 2018 - 2019.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Hà Giang cần giám sát cộng đồng chặt chẽ các trường hợp trở về từ vùng dịch
SKĐS - Tỉnh Hà Giang cần tiếp tục làm tốt công tác giám sát cộng đồng đối với số lao động từ Trung Quốc trở về địa phương. Triển khai hiệu quả công tác phòng tránh lây nhiễm chéo, không để lây từ người bệnh sang thầy thuốc...
Hà Nội phát hiện 73 ca mắc COVID-19 từ cộng đồng
SKĐS - Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội gửi tới Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy vào sáng nay 15/4/2020, cho biết, Hà Nội ghi nhận 113 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi, ra viện và 62 trường hợp còn đang điều trị), trong đó, có 40 ca phát hiện tại sân bay, khu cách ly tập trung và 73 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai).
Ca mắc COVID-19 số 268 là cô gái 16 tuổi ở Đồng Văn- Hà Giang
SKĐS - Bản tin lúc 6h00 ngày 16/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 1 ca mắc mới COVID-19 là bệnh nhân nữ 16 tuổi ở Đồng Văn, Hà Giang. Đến nay, Việt nam đã ghi nhận 268 ca
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
868
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 684
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1