DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nhân COVID-19 số 251 tại Hà Nam có nhiều bệnh nền phức tạp
Thanh - Nga - 17:52 08/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tin từ BVĐK tỉnh Hà Nam cho biết, sau khi xác định ca mắc COVID-19 số 251 đang điều trị tại bệnh viện, BVĐK tỉnh Hà Nam tạm thời cách ly hơn 30 cán bộ y tế đã từng tiếp xúc với bệnh nhân tại khu riêng.

Theo đó, sau khi chính thức nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm của bệnh nhân COVID-19 số 251, BVĐK tỉnh Hà Nam đã nhanh chóng khoanh vùng dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân, cách ly ngay cán bộ y tế  và bệnh nhân cùng phòng điều trị. Hiện tại, bệnh viện có hơn 30 cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại khu riêng.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho rằng, đây là ca bệnh phức tạp nhất trong số 4 ca dương tính với SARS-COV-2 ở địa phương, nên ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ trong điều tra, khoanh vùng, quản lý và giám sát dịch tễ nhanh, gọn, đảm bảo kiểm soát được tình hình lây nhiễm trong cộng đồng.

Kiểm tra thân nhiệt và phân loại người bệnh khi đến BVĐK tỉnh Hà Nam. Ảnh: Thanh Hội

Ngành Y tế Hà Nam yêu cầu, trong những ngày tới, các đơn vị phải báo cáo, cập nhật tình hình kịp thời với UBND tỉnh Hà Nam, giải quyết nhanh các tình huống nảy sinh.

Được biết, bệnh nhân COVID-19 251 là bệnh nhân điều trị tại Khoa Tiêu hóa, BVĐK tỉnh Hà Nam. Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu lúc 21h15 phút ngày 20/3/2020 do tiêu chảy nhiều lần. Sau đó được chuyển lên Khoa Tiêu hóa điều trị từ 20/3 đến nay.

Sáng ngày 5/4/2020, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đến 6/4, bệnh nhân được chụp X.Q phổi, phát hiện phổi mờ không đồng đều thùy phổi bên phải, có tổn thương phổi kẽ nên lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Sở Y tế Hà Nam khẳng định: Bệnh nhân không có yếu tố dịch tễ nhưng có nhiều bệnh nền phức tạp như gout, xơ gan…Nhưng do nằm viện dài ngày, tiếp xúc với nhiều đối tượng, vì thế nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác rất lớn.

Hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây trong tình huống này. Xác định đây là ca bệnh phức tạp, thuộc 25% đối tượng nhiễm COVID-19 nặng nên việc điều trị cho bệnh nhân cần thận trọng.

BVĐK tỉnh Hà Nam, ngành y tế sẽ tập trung mọi nguồn lực, các phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bên cạnh đó tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền các địa phương, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố thực hiện điều tra, giám sát dịch tễ, quản lý và cách ly các trường hợp liên quan tới bệnh nhân theo đúng quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đã kịp thời cử đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch của đơn vị nhanh chóng khoanh vùng, điều tra dịch tễ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân. Đồng thời phối hợp với BVĐK tỉnh Hà Nam tiến hành điều tra và lấy mẫu tất cả các cán bộ y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân và các bệnh nhân đang cùng phòng điều trị.

Hiện tại, hơn 30 cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly tại khu riêng. Đồng thời tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ tòa nhà và vùng nguy cơ tại bệnh viện. Thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Bình Lục, Hà Nam thực hiện điều tra các trường hợp tiếp xúc tại địa chỉ quê của bệnh nhân; thực hiện khử khuẩn và cách ly toàn bộ thôn bệnh nhân sinh sống, đồng thời theo dõi sức khỏe theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành y tế và các ngành, đơn vị liên quan cũng đang phối hợp chặt chẽ trong điều tra, khoanh vùng, quản lý và giám sát dịch tễ nhanh, gọn, đảm bảo kiểm soát được tình hình lây nhiễm trong cộng đồng

Thanh - Nga

Tin liên quan
Lập 9 chốt cách ly y tế 28 ngày thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội
SKĐS - Sáng 8/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã tổ chức họp thông qua quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế 28 ngày (từ 8/4 đến 6/5/2020) đối với thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh). Các cơ quan chức năng địa phương sẽ lập 9 chốt ra, vào xã, cách ly, thực hiện các biện pháp bảo đảm y tế, bảo đảm an ninh trật tự và công tác hậu cần phục vụ nhân dân trong vùng ổ dịch.
Họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương: Đoàn kết chống dịch COVID-19
SKĐS - Tại Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp qua một đoạn video tới hội nghị.
Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi, tỉ lệ khỏi bệnh ở Việt Nam đạt 50%
SKĐS - Ngày 8/4, có thêm 4 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ và Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca bệnh được chữa khỏi ở Việt Nam lên 126/251 bệnh nhân (tỉ lệ khỏi bệnh đạt 50%).
Thêm 2 ca mắc COVID-19, một người tiếp xúc gần bệnh nhân 243, Việt Nam có 251 ca
SKĐS - Theo bản tin sáng ngày 8/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó 1 người là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 251 ca mắc COVID-19
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm