Bệnh nguy kịch không ngờ ở trẻ

15-12-2014 7:44 PM | Đời sống

Cháu gái 9 tuổi có biểu hiện khát nước, mẹ không ngờ con mắc bệnh nguy kịch cho đến khi phải đi cấp cứu.

Cháu gái 9 tuổi có biểu hiện khát nước, mẹ không ngờ con mắc bệnh nguy kịch cho đến khi phải đi cấp cứu.

Gần đây, thấy con gái 9 tuổi luôn miệng kêu khát và uống rất nhiều nước, chị Phương (Tuyên Quang) cứ nghĩ do ban ngày bé chạy nhảy, mồ hôi ra nhiều nên háo nước.

Cháu bé tại bệnh viện Nhi TW. Tên nhân vật đã được thay đổi.

Chỉ đến khi thấy con sụt cân nhanh chóng, mệt mỏi rồi rơi vào trạng thái li bì phải vào bệnh viện cấp cứu, chị mới biết con mình mắc bệnh tiểu đường.

Theo lời kể của gia đình, trong thời gian khoảng 1 tháng, bé Trần Thanh Huyền có biểu hiện khát nước, uống nhiều và tiểu tiện nhiều về đêm.

Thấy cháu kêu đau đầu kèm theo ho và sốt 38 độ C, gia đình đã đưa con đến trạm y tế xã để lấy thuốc. Ngay ngày hôm sau, sức khỏe bé Huyền xấu đi nhanh chóng. Cháu tiểu tiện nhiều, uống rất nhiều, liên tục nôn và rơi vào trạng thái li bì.

Khi đưa con đến bệnh viện tỉnh, gia đình hốt hoảng nhận thấy chỉ trong vài ngày, bé đã sút đến 3 kg. Trẻ được các bác sỹ tại đây chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, biến chứng nặng và lập tức được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Cháu được chuyển đến viện trong tình trạng nguy kịch: hôn mê, sốc, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bệnh tiểu đường đã ở giai đoạn biến chứng nặng, gây suy thận, khiến cháu vô niệu hoàn toàn.

Tại khoa Nội tiết-Chuyển hóa-Di truyền, cháu được điều trị chống sốc, điều chỉnh rối loạn đường máu và lọc máu liên tục. Sau gần 48 giờ cấp cứu, đường máu và các chỉ số dần ổn định. Tuy trẻ đã tỉnh nhưng vẫn còn suy thận nặng, vì vậy việc lọc máu vẫn được duy trì. Chỉ tới ngày thứ 21, bé Huyền mới có nước tiểu, sức khỏe được cải thiện.

Giải thích về cơ chế gây bệnh, Thạc sỹ-bác sỹ Cấn Thị Bích Ngọc- Chuyên khoa Nội tiết-chuyển hóa-Di truyền cho hay, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường rất phức tạp và chưa được làm rõ.

Bệnh này xảy ra khi có sự kết hợp giữa yếu tố gen trong cơ thể người với một số yếu tố môi trường. Nếu một người mang gen bệnh mà tiếp xúc với yếu tố kích hoạt bên ngoài thì có thể mắc tiểu đường.

Theo bác sỹ Ngọc, cháu Huyền khi vào viện đã có biểu hiện biến chứng nặng nề, như vậy có thể bệnh đã diễn biến âm thầm trong khoảng thời gian dài nhưng gia đình không nhận thấy.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như hôn mê, nhiễm toan xeton và sau này là các bệnh lý về tim, hệ mạch máu, tổn thương thần kinh, thận, mắt, da và miệng, loãng xương v.v...

Các bác sỹ khuyến cáo cha mẹ cảnh giác với bệnh lý tiểu đường khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như: Đi tiểu thường xuyên; Hay khát nước, uống nhiều nước; Sụt cân, mệt mỏi, thay đổi cảm xúc.

Trẻ nhiễm trùng miệng, âm đạo hoặc da (do vi trùng sinh sôi trong môi trường có nồng độ glucose cao) hay đau bụng, cần đi khám ngay.

Trẻ bị tiểu đường nếu được phát hiện kịp thời, điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa kết hợp chăm sóc chế độ dinh dưỡng hợp lý vẫn có thể học tập, vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội như các bạn.

Theo VTC

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH