DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh nghề nghiệp - Người lao động cần biết
Thu Phương - 09:35 10/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nghề nghiệp (BNN) là những bệnh lý mang đặc trưng của nghề nghiệp hoặc liên quan tới nghề nghiệp, phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đến người lao động.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các BNN như ảnh hưởng bởi các yếu tố trong quá trình sản xuất (vật lý, hoá học, sinh học) tác động trực tiếp đến người lao động hay người lao động làm việc quá lâu, chế độ và cường độ lao động căng thẳng quá mức hoặc do điều kiện vệ sinh và an toàn xung quanh người lao động không đảm bảo…

Ngành y không đứng ngoài cuộc

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định đã chủ động quan trắc môi trường lao động cho các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lập kế hoạch tập trung khám cho đối tượng này, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mắc BNN được bảo hiểm xã hội chi trả.

Đối với ngành y tế, các nhân viên làm việc tại các phòng khám tiếp xúc với bệnh nhân lao, viêm gan virus, HIV/AIDS... rất dễ mắc BNN thuộc danh mục bảo hiểm xã hội cũng chưa được quan tâm khám phát hiện BNN. Ngoài ra, hiện nay ngành y tế đang sử dụng các thiết bị phát sinh ra phóng xạ để chẩn đoán và điều trị như nhân viên chụp Xquang, nhân viên xạ trị cho bệnh nhân ung thư có nguy cơ rất cao mắc bệnh nhiễm xạ nghề nghiệp.

Các cơ sở lao động có tiếng ồn vượt tiêu chuẩn vệ sinh lao động cho phép sẽ gây ra bệnh điếc nghề nghiệp, đây là bệnh tiến triển không hồi phục, vì vậy khám phát hiện sớm và cách ly môi trường lao động là giải pháp hữu hiện nhất.

Người lao động cần phải hiểu và phòng ngừa bệnh nghề nghiệp.

Người lao động cần phải hiểu và phòng ngừa bệnh nghề nghiệp.

Người lao động là chủ thể

Bên cạnh đó, BNN xuất hiện do môi trường lao động, làm việc không đảm bảo các quy định về tiếng ồn, bụi, vi sinh vật, phóng xạ, hơi khí độc... muốn phòng tránh cho người lao động cần phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu các yếu tố này đến mức thấp nhất. Do vậy, các doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện BNN hàng năm cho người lao động theo quy định của Bộ luật An toàn vệ sinh lao động hiện hành.

Sở Y tế cùng với các đơn vị chỉ đạo các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động tại các đơn vị trong ngành y tế và hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện tốt công tác vệ sinh lao động.

Tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động và hướng dẫn các đơn vị y tế trong tỉnh lập phiếu đánh giá tiếp xúc nghề nghiệp với các yếu tố vi sinh vật để làm cơ sở giải quyết chế độ cho cán bộ y tế mắc BNN và làm cơ sở thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho cán bộ y tế.

Tăng cường công tác quản lý khám sức khỏe định kỳ và tổ chức khám sức khỏe phát hiện BNN cho nhân viên y tế và người lao động theo quy định hiện hành.

 Để thực hiện phòng chống tốt BNN cho người lao động cần thông tin, tuyên truyền sâu rộng về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm có hại tại nơi làm việc nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ sở lao động, người lao động trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, phòng chống BNN, bảo đảm tính mạng của người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành đến cơ sở lao động và người lao động.

Truyền thông mạnh mẽ để thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các đơn vị sự nghiệp triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, BNN. Xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc, góp phần hạn chế tai nạn lao động, BNN đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

BNN xuất hiện do môi trường lao động, làm việc không đảm bảo các quy định về tiếng ồn, bụi, vi sinh vật, phóng xạ, hơi khí độc... muốn phòng tránh được cho người lao động cần phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu các yếu tố này đến mức thấp nhất. Bên cạnh đó, cũng cần tổ chức khám phát hiện và cách ly sớm BNN cho người lao động.         

Thu Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm