DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh mụn rộp có lây lan?
BS. Minh Quang - 10:29 03/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, trên môi tôi có đám sẩn đỏ, nóng rát, ngứa. Nhiều người bảo tôi bị mụn rộp ở môi nên rất lo lắng. Bệnh mụn rộp do đâu, có lây không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thu Hằng (Hà Nội)

Bệnh mụn rộp do virus Herpes simplex gây ra. Virus Herpes simplex có 2 nhóm: herpes simplex nhóm I gây ra mụn rộp môi, nhóm II gây mụn rộp bộ phận sinh dục. Khoảng 80% dân số nhiễm virus này, nhưng bình thường chúng nằm yên trong cơ thể.

Dấu hiệu dễ thấy là bị ngứa, nóng, rát, đỏ da, có cảm giác lăn tăn ở môi, miệng, má, cằm, mũi hoặc ở cơ quan sinh dục, sau đó xuất hiện những mụn nước nhỏ li ti, tập trung thành từng đám. Những mụn này chứa đầy dịch, khi bị vỡ, dịch chảy ra ngoài làm lây bệnh.

Đường lây do tiếp xúc, chủ yếu qua môi (hôn, dùng chung khăn mặt) hoặc do lây truyền qua đường tình dục. Trường hợp sức đề kháng yếu hoặc bị các bệnh làm suy giảm miễn dịch, bệnh thường nặng (lan rộng, kéo dài, có biến chứng).

Còn lại đa số trường hợp khác, bệnh thường nhẹ, có thể tự khỏi trong vài tuần. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn cách điều trị cụ thể.

BS. Minh Quang

Tin liên quan
Đừng coi thường bệnh mụn rộp sinh dục
Vì dễ nhầm lẫn và rất dễ lây nhiễm nên bệnh mụn rộp sinh dục thường dễ bị bỏ qua và hay tái phát. Thực chất mụn rộp sinh dục là bệnh thường lây truyền qua đường tình dục do virut gây bệnh cho cả nam và nữ.
Mùa nóng, chủ động phòng ngừa mụn rộp sinh dục
SKĐS - Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, là một bệnh có tính chất lây truyền mạnh qua đường tình dục, do virut Herpes Simplex Virut (HSV) gây ra.
Mụn rộp ở môi, dùng thuốc gì?
SKĐS - Tôi bị mụn rộp ở môi và thỉnh thoảng lại bị đi bị lại. Khi bị mụn, môi rất đau rát, ngứa và khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và thẩm mỹ.
Phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục
SKĐS - Bệnh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục do có nhiều triệu chứng giống nhau nên có nhiều người nhầm lẫn, từ đó điều trị không đúng cách dẫn đến bệnh lâu khỏi. Vì vậy, mọi người cần có kiến thức để phân biệt 2 bệnh này và đi khám điều trị kịp thời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm