Bệnh Lupus ban đỏ là gì?
Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh đặc trưng bởi tình trạng viêm cũng như tổn thương ở các cơ quan nội tạng, da và khớp. Thận, tim, phổi và não đều thuộc danh sách những cơ quan thường bị tác động nhiều nhất.
Lupus ban đỏ phổ biến nhất ở những bé từ 15 tuổi trở lên. Trẻ mắc bệnh sẽ có khoảng thời gian bùng phát và thuyên giảm (một phần hoặc hoàn toàn) các triệu chứng.
Nhiều trẻ bị bệnh lupus ban đỏ cũng có vấn đề về thận. Mức độ nghiêm trọng của các vấn đề về thận có thể làm giảm khả năng sống của bệnh nhân mắc phải. Trong một số trường hợp, tình trạng tổn thương thận ở trẻ em với mức độ nghiêm trọng sẽ dẫn đến suy thận và cần phải tiến hành phẫu thuật ghép thận hoặc lọc máu để duy trì sự sống.
Chế độ ăn cho trẻ mắc bệnh Lupus ban đỏ
Trẻ cần chọn thức ăn, uống nước hợp lý. Khi cho trẻ ăn một chế độ hợp lý sẽ giúp hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị. Giúp bệnh ổn định không tái hoạt. Giảm nguy cơ cho bệnh tim mạch, duy trì được sức mạnh của xương và cơ.
Khi điều trị bằng thuốc trị Lupus, cơ thể có nguy cơ giữ muối nước, tăng đường, mỡ máu, loét dạ dày… Vì vậy, trong chế độ ăn cần kiêng mặn, chất béo, chất đường, gia vị chua, cay.
Các hải sản lạ (tôm hùm, cá lạ, cua ốc lạ...), thịt đỏ và động vật lạ là các protein có thể gây khởi phát hiện tượng viêm, một số người tái phát bệnh sau khi ăn các món này. Vì thế, phụ huynh cần đặc biệt chú ý điều này khi trẻ muốn ăn hải sản.
Cần ăn nhiều rau lá xanh đậm, bí xanh, mướp, trái cây không quá ngọt (ví dụ như đu đủ, thanh long, bưởi). Tăng cường thức uống có Canxi và Vitamin D (ví dụ như sữa ít béo, sữa đậu nành).
Người bệnh Lupus ban đỏ có nguy cơ cao mắc bệnh xơ vữa động mạch, ngay cả ở trẻ em. Tránh ăn các thức ăn nhanh, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật, thịt mỡ. Phụ huynh nên cố gắng nấu ăn cho trẻ, thay vì đặt mua những thức ăn nhanh, chế biến sẵn.
Đặc biệt, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh COVID - 19, bố mẹ có thể vào bếp cùng con, để nấu những bữa ăn ngon, lành mạnh, vừa giúp con phòng bệnh, vừa giúp con có trải nghiệm thực tế trong thời gian nghỉ học kéo dài.
Việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn sẽ hạn chế sự tiến triển tổn thương tim, thận. Tránh các thức ăn có rất nhiều muối như: Mì gói, khô bò, khô cá mực, thức ăn đóng hộp, bánh snack...
Người bệnh Lupus ban đỏ cũng nên bổ sung đủ nước cho cơ thể, dùng 1,5-2 lít mỗi ngày để cơ thể đào thải được các chất độc một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu có tổn thương thận, cần hỏi kỹ bác sĩ về lượng nước có thể uống trong ngày. Đôi khi cần phải hạn chế nước ở giai đoạn bùng phát.
Những lưu ý khác giúp người bệnh Lupus ban đỏ khỏe trong mùa dịch
Bệnh Lupus ban đỏ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Bệnh có thể bùng phát chỉ sau một lần ra nắng. Đặc biệt, khí hậu nhiều nắng làm cho số bệnh nhân bị tái hoạt Lupus cũng tăng hơn. Vì vậy, cần tránh ra ngoài vào những lúc nắng nhiều, trong trường hợp phải đi làm, đi học… bắt buộc người bệnh phải dùng kem và trang phục chống nắng. Học sinh nữ cần có xác nhận bệnh để không mặc váy.
Buồn phiền, căng thẳng, bị la mắng... cũng có thể làm khởi phát bệnh. Vì vậy, bố mẹ cần tránh sang chấn tâm lý cho bé, điều này không những giúp đẩy lùi được bệnh mà còn làm cho cuộc sống thêm lạc quan.
Ở trẻ em, các sang chấn tâm lý có thể xuất hiện vào mùa thi, cha mẹ cãi nhau, chuyển trường, mâu thuẫn bạn bè…. Các phụ huynh nên tận dụng mùa giãn cách xã hội "có 1 không 2" này để quan tâm giảm stress cho các con.
Tránh học tập gắng sức. Vì việc lao động gắng sức làm tích tụ các sản phẩm chuyển hóa, có hại trong một thời gian ngắn, có thể kích hoạt một đợt bệnh cấp. Lao động gắng sức dù là trí óc hay tay chân đều có thể dẫn đến tăng huyết áp, stress... Ngược lại, vận động nhẹ nhàng sẽ rất có ích cho người bệnh Lupus. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa đại dịch COVID – 19, người bệnh có thể tranh thủ vận động nhẹ nhàng… để cải thiện sức khỏe.
Mời độc giả xem thêm video đang được quan tâm:
Nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị