DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh lupus ban đỏ
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 11:36 15/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi năm nay 22 tuổi, mệt mỏi vô cứ, trên mặt xuất hiện mảng đỏ, đi khám bác sĩ theo dõi lupus ban đỏ. Vậy tôi xin hỏi, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ?

(Cao Hoàng Minh Khôi - Đồng Nai)

Lupus ban đỏ, hiện vẫn là vấn đề y khoa phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh rối loạn chất tạo keo, bệnh được Hebra mô tả lần đầu vào năm 1845; ngày nay, lupus ban đỏ được xem như một bệnh lý viêm mạch có tính chất tự miễn, gặp ở mọi lứa tuổi,  nam cũng nữ, bệnh nhân nữ trẻ tuổi thì dễ gặp hơn.

Về nguyên nhân gây bệnh, hiện tại vẫn chưa rõ nhưng các nhà khoa học thấy rằng bệnh có liên quan đến nhiều yếu tố, như yếu tố di truyền, do yếu tố môi trường như nhiễm khuẩn, tiếp xúc với hóa chất, ánh nắng mặt trời; do yếu tố nội tiết như bệnh gặp ở phụ nữ tuổi sinh đẻ và nặng lên khi mang thai; một số thuốc khi dùng có thể liên quan đến bệnh như procainamide…

Về triệu chứng, bệnh thường đa dạng và phước tạp, các nhà y học chia Lupus đỏ ban đỏ có hai loại chính là Lupus ban đỏ cấp tính còn gọi là lupus đỏ ban đỏ hệ thống với tên khoa là Systemic Lupus Erythematosus, với Lupus đỏ cấp tính, ngoài tổn thương da còn có thương tổn nội tạng kèm theo; và Lupus mạn tính còn gọi là Lupus ban đỏ dạng đĩa, là bệnh lý  thương tổn chỉ có trên da, đơn độc, không có thương tổn nội tạng.

Với Lupus ban đỏ hệ thống, trong giai đoạn khởi phát, người bệnh thường có những triệu chứng rất mơ hồ, không đặc hiệu, thường gặp nhất là mệt mỏi, sốt, đau cơ và khớp; mệt mỏi gây cho bệnh nhân khó chịu, kèm theo sốt thường nhiệt độ không quá 38,50C, đau cơ và khớp.

Sau giai đoạn khởi phát, bệnh ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như  ở da, là triệu chứng ở da gặp nhiều nhất và sớm, giúp thầy thuốc hướng đến để chẩn đoán, đó là tổn thương da có dạng hồng ban hình cánh bướm, là dạng phát ban kinh điển trong lupus, có màu đỏ và xuất hiện ở hai bên má, tăng lên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tuy nhiên ngoài dạng kinh điển cũng có một loại phát ban khác cũng có thể xuất hiện trong bệnh lupus như  ban dạng đĩa, là những mảng da đỏ, bong vẩy và có thể để lại sẹo, dạng ban này thường mọc ở mặt và da đầu nên có thể gây rụng tóc.

Rụng tóc có thể xuất hiện trong đợt bùng phát của bệnh, tóc sẽ mọc lại sau khi đã điều trị làm lui đợt bùng phát; sưng khớp thường đối xứng hai bên cơ thể và không gây tổn thương khớp,khớp thường gặp nhất là các khớp ở bàn tay, cổ tay và khớp gối.

Ngoài tổn thương trên lupus đỏ hệ thống còn gây tổn thương nhiều nội tạng khác như thận, tim mạch, hô hấp, não - thần kinh, tiêu hóa, mắt, máu- hệ miễn dịch…

Với lupus mạn tính, hay còn gọi là lupus ban đỏ dạng đĩa, các triệu chứng tổn thương thường điển hình, tổn thương da mà trong y học gọi là hồng ban, là sang thương với chỗ đỏ da kiểu xung huyết, kích thước thường to bằng đồng xu, biến mất khi màu đỏ, khi ta dùng miếng kính trong suốt đè lên, sờ vào có cảm giác nóng, bóp thấy đau, kèm theo dấu hiệu tăng sừng, nhiều nhất ở lỗ chân lông, sờ vào thấy nhám, gọi là tăng sừng điểm, sau cùng là teo da và để lại sẹo, nếu mức độ nhẹ giống như mỏng da, nếu nặng hơn teo da lõm sâu xuống để lại sẹo xấu; vị trí thường gặp nhất là ở da như má, mũi, tai, da đầu, bàn tay, ngón tay, lưng bàn tay; ở niêm mạc thường là ở môi dưới, thấy một mảng teo màu trắng, trên có vảy dính, trong niêm mạc có những mảng đỏ lốm đốm trắng và teo.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Mẹ bầu mắc lupus ban đỏ dễ gặp nguy cả mẹ lẫn con
SKĐS - Bệnh lupus ban đỏ hệ thống - căn bệnh tự miễn có thể khiến phụ nữ mang thai và thai nhi gặp những biến chứng nguy hiểm.
Các bệnh phổi do Lupus ban đỏ
SKĐS - Bệnh tự miễn Lupus ban đỏ có thể gây viêm màng phổi và các bệnh phổi khác. Cách phát hiện và phương pháp điều trị viêm màng phổi do Lupus như thế nào? Lupus ban đỏ còn gây các bệnh phổi nào khác? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.
Thuốc đầu tiên trị lupus ban đỏ cho bệnh nhi
SKĐS - Thuốc tiêm truyền tĩnh mạch Benlysta (belimumab) vừa được FDA (Cục quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) phê duyệt để điều trị cho trẻ em bị lupus ban đỏ hệ thống- SLE (thường được gọi đơn giản là bệnh lupus), một bệnh mãn tính nghiêm trọng gây viêm và tổn thương mô và các cơ quan trong cơ thể. Benlysta đã được phê duyệt để sử dụng ở bệnh nhân người lớn kể từ năm 2011, nhưng đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận điều trị cho bệnh nhân nhi mắc SLE.
Lupus ban đỏ hệ thống và việc dùng thuốc
SKĐS - Ngày nay, lupus ban đỏ hệ thống đã có nhiều chọn lựa hơn trong việc dùng thuốc nhưng đa số thuốc này độc khó dùng, cần được dùng theo đơn và có sự theo dõi của thầy thuốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm