DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh lõm ngực bẩm sinh và phương pháp điều trị
BS. Trương Anh Mậu - 09:10 23/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh lõm ngực bẩm sinh là một loại bệnh gây biến dạng lồng ngực bẩm sinh. Lồng ngực bị lõm vào trong ở phía trước.

Xương ức bị ảnh hưởng nhiều nhất, không còn ở vị trí bình thường mà một phần (thường là phía dưới mũi ức) bị lõm vào trong.

Nguyên nhân nào?

Mặc dù chưa có bằng chứng về gene liên quan tới bệnh, yếu tố di truyền cũng được ghi nhận ở bệnh này. Khoảng 35% người lõm ngực có người thân trong gia đình cùng bị bệnh. Người ta ghi nhận có thể có sự liên quan giữa bệnh lý này và hội chứng Marfan, Poland. Dị tật có thể phát hiện ngay sau sinh hoặc vào lúc đến tuổi dậy thì. Đa số các trường hợp phát hiện ngay sau sinh.

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở nam giới

Cơ chế bệnh sinh là do tăng sản quá mức các sụn sườn trong quá trình phát triển của trẻ đẩy xương ức lõm vào trong lồng ngực. Theo các nghiên cứu của Mỹ, tỉ lệ dị tật này chiếm từ  1/400 - 1/300 trẻ  sinh sống, trẻ trai chiếm ưu thế so với trẻ gái. Không hiểu theo một cơ chế nào, nhưng có một sự chênh lệch kỳ lạ về giới tính bệnh nhân. Đó là đặc điểm ưu thế nam. Đa phần bệnh nhân và trẻ em bị dị tật đều là nam giới. Tỉ lệ nam giới trong bệnh là 75%, trong khi đó, tỉ lệ nữ giới chỉ khoảng 25%. Điều này có nghĩa là nếu như trong gia đình có một thành viên bị lõm ngực bẩm sinh thì cần hết sức chú ý tới những em bé trai sắp được sinh ra. Tại Việt Nam chưa tìm thấy nghiên cứu về tần suất dị tật này.

Bệnh lõm ngực bẩm sinh và phương pháp điều trịLõm ngực đa phần gặp ở trẻ em trai.

Gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và thẩm mỹ

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển.

Biến chứng tác động mạnh nhất là những thay đổi về mặt thẩm mỹ. Bộ ngực bị biến dạng, càng lớn, càng dậy thì, ngực càng bị biến dạng mạnh. Ngực trở nên gù vẹo, lõm sâu, co kéo làm cho người bệnh thấy xấu hổ, mất tự tin và ngại giao tiếp.

Về sức khỏe, lõm ngực gây đau do biến dạng xương, căng cơ hoặc chèn ép tim phổi; có thể đẩy tim ra khỏi vị trí bình thường, có thể lệch trái, lệch phải hoặc bị ép ở chính giữa. Ngoài ra, lõm ngực còn gây ra khả năng suy căn phổi, thoát vị hoành…

Diễn tiến tự nhiên của dị tật không tự khỏi, mức độ lõm ngực có thể giữ nguyên như sau khi sinh đến lúc trưởng thành. Tuy nhiên, đa số các trường hợp diễn tiến nặng dần, diễn tiến chậm từ sau sinh đến tuổi dậy thì và nặng lên rất nhanh trong giai đoạn dậy thì.

Phương pháp điều trị

Chỉ định phẫu thuật dựa vào triệu chứng mệt khi vận động gắng sức, dấu hiệu đẩy lệch tim và yêu cầu về thẩm mỹ của bệnh nhân. Từ 4 tuổi trở lên là có thể phẫu thuật được nhưng còn tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân.

Trước đây, phẫu thuật Ravitch (bằng cách lấy bỏ sụn sườn quá phát nhưng giữ lại màng sụn và cố định xương ức ở vị trí bình thường. Các sụn sườn sau đó sẽ phát triển theo các màng sụn để lại và tạo một khung mới giữ xương ức ở vị trí đã được chỉnh sửa và cố định) là phẫu thuật duy nhất và chuẩn mực để sửa chữa dị dạng lõm ngực bẩm sinh. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật gây tàn phá, để lại sẹo lớn và một lồng ngực tuy không lõm nhưng cũng không đẹp.

Phương pháp phẫu thuật hiện nay xâm lấn tối thiểu (Nuss procedure), luồn một thanh kim loại qua ngực để nâng phần ngực lõm lên. Phẫu thuật này ngày càng được chấp nhận như một phương pháp thay thế cho kỹ thuật của Ravitch với ưu điểm lớn là xâm lấn tối thiểu, ít tàn phá, thời gian phẫu thuật nhanh, ít mất máu, trẻ nhanh chóng hồi phục về với cuộc sống bình thường do thời gian nằm viện ngắn (2-3 ngày).

Thanh nâng ngực thường để từ 2-3 năm, tùy lứa tuổi. Đối với trẻ dưới 5 tuổi thường để thanh nâng ngực từ 2,5 - 3 năm. Trẻ lớn, xương cốt hóa nhanh thì để 2 năm.

Những biến chứng có thể gặp phải

Thanh nâng ngực bị xoay: Trong quá trình phẫu tích để tách giữa tim với xương ức đưa thanh nâng ngực vào có thể bị rách ở tim (tức là rách màng nhĩ, rách màng tim và một số trường hợp có thể bị chảy máu).

Đối với rách màng tim thì nhẹ nhàng nhưng rách vào tâm thất hoặc tâm nhĩ thì phẫu thuật rất nặng nề, phải mở ngực cấp cứu và phẫu thuật khó khăn.

BS. Trương Anh Mậu

Tin liên quan
Phẫu thuật nâng lõm ngực cho cậu bé 11 tuổi
SKĐS - Bé Trương Công Thịnh (11 tuổi, sống tại Bạc Liêu) nhập viện ngày 23/7/2015 với tình trạng lồng ngực bị lõm nặng, thậm chí xương ức của cậu đã gần chạm đến cột sống, gây ảnh hưởng đến chức năng tim phổi và thể chất. Các bác sĩ đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật nâng lõm ngực cho bé.
Phẫu thuật Nuss thành công cho bệnh nhi dị dạng lõm ngực bẩm sinh nặng
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp BVĐK tỉnh Bình Định đã phẫu thuật thành công cho bé Lê Minh K. 5 tuổi (Quy Nhơn), bị lõm ngực bẩm sinh nặng bằng phương pháp Nuss.
Lõm ngực bẩm sinh và những hệ lụy về sức khỏe
Lõm ngực bẩm sinh có tỉ lệ mắc bệnh không cao nhưng là một bệnh có tỉ lệ biến chứng cao. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh lõm ngực bẩm sinh không chỉ gây biến dạng về mặt thẩm mỹ mà còn gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe và sự phát triển.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm