Ngày 1/8, tại Hội nghị dinh dưỡng TPHCM mở rộng với chủ đề “Dinh dưỡng và các bệnh chuyển hóa”, BSCK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc TT Dinh dưỡng TPHCM cho biết, các chứng bệnh liên quan đến hội chứng chuyển hóa (HCCH) ngày càng gia tăng nhanh, kể cả tại các nước đang phát triển.
HCCH nguy hiểm bởi nguy cơ gây biến chứng tim mạch (bệnh lý mạch vành, tai biến mạch máu não), đái tháo đường. Người bị HCCH sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi; nguy cơ bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cao gấp 3 lần và nguy cơ phát triển thành bệnh đái tháo đường cao gấp 5 lần người bình thường.
Thống kê của WHO, toàn thế giới có 20-25% người trưởng thành bị HCCH.
Tại Việt Nam, thống kê chưa đầy đủ cho thấy tỷ lệ này cũng chiếm khoảng gần 20% và tăng lên ở các thành phố lớn, đối tượng mắc ngày càng trẻ hóa. Riêng tại TPHCM, các khảo sát gần đây cũng cho thấy tỉ lệ HCCH đã tăng trên mức 17%, đái tháo đường tăng gấp 2- 3 lần (chiếm khoảng 7%).
Được biết, HCCH được xác định khi có ít nhất ba trong số các yếu tố béo bụng, tăng đường huyết lúc đói, tăng triglyceride, giảm cholesteron có lợi hay tăng huyết áp. Điều trị các bệnh liên quan đến HCCH sẽ là một thách thức không nhỏ nếu không có một chiến lược phù hợp để đối phó với tình trạng gia tăng hiện nay.
Tuân Nguyễn