Bệnh lãnh cảm: Vì sao phụ nữ trẻ dù yêu chồng vẫn mắc?

23-12-2021 6:36 AM | Bệnh phụ nữ

SKĐS - Có những phụ nữ tuổi còn đang xuân nhưng cứ nghĩ đến chuyện gần gũi chồng hay phải đáp ứng nhu cầu chăn gối của bạn đời là đã thấy... oải và sợ.

Mới 30 tuổi, lấy chồng được 3 năm và có bé trai 1 tuổi. Thế nhưng chị Hoài tâm sự gần đây có cảm giác chán chồng, sợ gần gũi và sinh hoạt vợ chồng. Mặc dù hai vợ chồng chị không hay cãi vã, công việc thuận lợi… Vậy do đâu mà ngày càng nhiều phụ nữ trẻ rơi vào tình trạng trên?

1. Tầm quan trọng của tình dục trong cuộc sống

Trong cuộc sống vợ chồng, ngoài việc con cái, công việc, kiếm tiền thì tình dục rất quan trọng, quyết định hạnh phúc lứa đôi. Bên cạnh đó, tình dục còn giúp chị em cải thiện giấc ngủ, cảm xúc thăng hoa, giải tỏa stress, giảm cân và tươi trẻ.

Khi chuyện ấy điều độ, đủ thì có tác dụng đến nội tiết tố nữ estrogen. Lúc này chị em duy trì được dáng vóc hấp dẫn, làn da mịn màng hồng hào, khỏe mạnh, mái tóc óng ả mượt mà, cải thiện sức khỏe trái tim, xương khớp dẻo dai…

2. Vì sao phụ nữ trẻ lại bị lãnh cảm?

Như đã nói ở trên, mặc dù rất yêu chồng nhưng có những chị em lại e ngại, né tránh mỗi khi được đề nghị gần gũi. Hoặc có làm chuyện ấy thì cảm thấy khó chịu, âm đạo khô, quan hệ không đạt khoái cảm, không thấy sự ham muốn. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Trong cuộc sống vợ chồng, ngoài việc con cái, công việc, kiếm tiền thì tình dục rất quan trọng quyết định hạnh phúc lứa đôi.

Trong cuộc sống vợ chồng, tình dục rất quan trọng quyết định hạnh phúc lứa đôi.

2.1 Mặc cảm ngoại hình

Khi lấy chồng, sinh con, nhiều chị em "phát tướng" bất thường cả 3 vòng. Da dẻ đang mịn màng tự nhiên mọc mụn, thô ráp. Cân nặng tăng gấp đôi… những điều trên khiến chị em mặc cảm tự ti, dễ tụt hứng trong chuyện chăn gối.

2.2 Nội tiết tố thay đổi

Ở tuổi 30, buồng trứng – nơi sản xuất chính hormone nội tiết tố nữ estrogen. Lúc này nội tiết tố nữ hoạt động kém đi, người phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt suy giảm nội tiết và trong đó có giảm ham muốn tình dục. Âm đạo tiết chất nhầy ít nên bị khô rát, quan hệ sẽ thấy đau, khó chịu…

2.3 Tâm lý bị ảnh hưởng

Khi quan hệ vợ chồng phải được thăng hoa từ 2 phía. Thế nhưng khi nhập cuộc, vốn sẵn mặc cảm ngoại hình, cộng thêm công việc cơ quan, chăm sóc con cái cả ngày... khiến chị em khó thăng hoa trong cuộc yêu.

Các áp lực trên khiến phụ nữ mệt mỏi, cộng thêm đó lại không nhận được sự sẻ chia, động viên của người chồng khiến họ chán nản lâu dần lãnh cảm và không còn hứng thú với chuyện ái ân.

2.4 Không đạt được "đỉnh"

Lên đỉnh đối với phụ nữ là xa xỉ vì không phải bạn tình nào cũng đủ kiên nhẫn, khéo léo. Cực khoái là trạng thái sung sướng, ngây ngất cao độ khi đạt tới tuyệt đỉnh trong quan hệ tình dục. Biểu hiện đạt cực khoái ở nữ giới là tình trạng tiết dịch nhờn âm đạo. Khi không đạt được cực khoái và không thỏa mãn trong chuyện quan hệ, phụ nữ thường có cảm giác chán, mệt mỏi và lâu dần dẫn đến lãnh cảm. Tình trạng rối loạn cực khoái ở phụ nữ chiếm tới 50% các rối loạn tình dục nữ.

Hãy trao đổi với nhau về nhưng cái được và chưa được mỗi khi gần gũi thật cởi mở, văn minh để cả hai cùng điều chỉnh.

Hãy trao đổi với nhau về nhưng cái được và chưa được mỗi khi gần gũi thật cởi mở, văn minh để cả hai cùng điều chỉnh.

3. Lời khuyên của chuyên gia

Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng lãnh cảm ở phụ nữ trẻ, các chuyên gia đưa ra các lời khuyên sau:

- Giải quyết các bất đồng, mẫu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống gia đình hàng ngày như: mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu; tài chính. Chia việc nhà cho chồng, con cùng giúp. Giảm các stress không đáng có với đồng nghiệp, cấp trên.

- Thẳng thắn, chân thành với bạn tình. Hãy trao đổi với nhau về nhưng cái được và chưa được mỗi khi gần gũi thật cởi mở, văn minh để cả hai cùng điều chỉnh. Đối tác cũng cần sự nhẫn nại, tôn trọng và nhiệt tình cùng song hành với họ.

- Áp dụng các biện pháp, tư thế để cùng đạt khoái cảm. Bên cạnh đó người đàn ông cần có những kiến thức cơ bản về sinh lý tình dục nữ để biết các kích thích vào thời điểm nào và thao tác ra sao sẽ đạt hiệu quả hơn. Trong sinh hoạt tình dục để duy trì khoái cảm thì các kích thích cần nhẹ nhàng, liên tục và từ từ. Những cử chỉ âu yếm, lời nói ngọt ngào sẽ làm tăng hưng phấn ở người vợ.

7 tác hại của lãnh cảm tình dục không thể coi thường7 tác hại của lãnh cảm tình dục không thể coi thường

SKĐS - Lãnh cảm tình dục không chỉ gây trục trặc trong đời sống sinh hoạt vợ chồng, hạnh phúc gia đình mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và những tác hại của lãnh cảm tình dục đối với chính người mắc chứng bệnh này.

Xem thêm video được quan tâm

Vai trò của các đột biến đối với sức mạnh của Omicron | SKĐS


BS. Nguyễn Phương Thanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH