DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh không lây nhiễm - Kẻ thù của lão hóa lành mạnh
BS. Lê Xuân Bách - 10:00 17/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đối với người cao niên, sức khỏe tốt sẽ giúp họ đảm bảo sự độc lập và tiếp tục làm việc trong những năm sau này. Nhưng các bệnh mạn tính không lây nhiễm có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của người cao tuổi, tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và tăng áp lực lên các thành viên trong gia đình, những người có trách nhiệm chăm sóc họ...

Gia tăng khuyết tật và tử vong

Ước tính năm 2010, số người từ 65 tuổi trở lên là 524 triệu người và dự báo đến năm 2050, số người từ 65 tuổi trở lên là 1,5 tỷ người. Khi con người già đi, hệ thống cơ thể trở nên yếu hơn và dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm này. Bệnh Alzheimer, các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), tiểu đường, ung thư… là một số ví dụ về các bệnh không lây nhiễm ở tuổi già.

Theo WHO, các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 63% số ca tử vong trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khoảng 71% trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm xảy ra ở các nước kém phát triển và đang phát triển và nếu vấn đề này không được coi trọng thì con số sẽ còn tăng lên trong tương lai.

Bệnh không lây nhiễm cũng là một trong những yếu tố chính gây ra khuyết tật nghiêm trọng và ngay lập tức. Ví dụ như gãy xương hông và đột quỵ cũng như các khuyết tật tiến triển dần dần làm giảm khả năng chăm sóc bản thân của người cao niên. Khoảng 14% người từ 65 tuổi trở lên cần được hỗ trợ tắm rửa, thay quần áo, chuẩn bị bữa ăn hoặc mua sắm. Ở nhóm tuổi trên 60 tỷ lệ khuyết tật khoảng 46%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh và là gánh nặng kinh tế lớn cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Bệnh không lây nhiễm Bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu

Các yếu tố nguy cơ chính của bệnh không lây nhiễm là các yếu tố hành vi như lối sống tĩnh tại, chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng thuốc lá, rượu bia và lười vận động…

Chìa khóa của lão hóa lành mạnh

Lối sống lành mạnh và các biện pháp can thiệp để giảm các yếu tố nguy cơ chính của các bệnh không lây nhiễm có thể làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh này lên tới 70%.

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ chống lại suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức, cũng như một loạt các bệnh không lây nhiễm và các tình trạng sức khỏe khác. Tuy nhiên, sự gia tăng sản xuất thực phẩm chế biến, đô thị hóa nhanh chóng và lối sống thay đổi đã dẫn đến sự thay đổi trong mô hình ăn uống. Mọi người hiện đang tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng, chất béo, đường tự do, muối/natri, và nhiều người không ăn đủ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt… Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới các bệnh không lây nhiễm

Vì vậy, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng. Tùy thuộc vào từng cá nhân và môi trường, khuyến khích nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm và bữa ăn lành mạnh và thúc đẩy dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cuộc đời.

BS. Lê Xuân Bách

Tin liên quan
Ngừa các bệnh không lây nhiễm nhờ dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực
SKĐS - Ngày 8/1/2019 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên để nâng cao sức khỏe, dự phòng bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản giai đoạn 2018 – 2025”.
Giao lưu trực tuyến: Phòng chống các bệnh không lây nhiễm - Trách nhiệm không của riêng ai
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề "“Tuyên truyền, phổ biến, vận động các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật, các hướng dẫn, khuyến cáo về nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật” vào 14h00, thứ Tư , ngày 18/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn.
Giải pháp tích hợp giúp quản trị bệnh không lây nhiễm hiệu quả
SKĐS - Ngày 9 tháng 10 năm 2020, Pfizer Upjohn hỗ trợ Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức “Hội nghị Khoa học Bệnh không lây nhiễm” (NCDs Summit), đồng thời cũng là chương trình đào tạo y khoa liên tục. Hội nghị được triển khai trên quy mô rộng khắp cả nước, với 2 địa điểm chính là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, kết nối trực tuyến với 3 hội thảo vệ tinh tại Hải Phòng, Huế và Cần Thơ. Với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, hội nghị sẽ bàn về vấn đề bệnh lý không lây nhiễm và các hướng tiếp cận giải pháp toàn diện, giúp nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ và cải thiện sức khỏe cho người bệnh tại Việt Nam.
Bệnh không lây nhiễm và những thách thức
SKĐS - Các bệnh không lây nhiễm (BKLN) như bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... đang gia tăng nhanh chóng, trở nên phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong, tàn tật hàng đầu, ảnh hưởng thiệt hại kinh tế, tạo nên những thách thức lớn đối với nền y tế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm