Bệnh 'hoa gấm' ở cơ quan sinh dục, nam giới chớ chủ quan

10-11-2021 6:10 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Ngứa nhiều đến ngứa dữ dội, ngứa tăng vào ban đêm, phát ban trong như nhiều nốt mụn nhỏ, thậm chí nhiễm trùng da... Khi có các dấu hiệu này, nam giới đừng chần chừ mà hãy đi khám ngay.

1. Các triệu chứng của bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam 

Nếu nam giới nhận thấy nổi mẩn và ngứa dữ dội ở cơ quan sinh dục có thể nghĩ đến bệnh ghẻ. Những con bọ ve siêu nhỏ được gọi là Sarcoptes scabiei là tác nhân gây ra bệnh ghẻ.

Bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam có thể gây ngứa ngáy dữ dội ở vùng sinh dục cùng với các nốt mụn nhỏ li ti nổi lên như mụn ở xung quanh dương vật và bìu. Phát ban do ghẻ bắt đầu xuất hiện từ 4 đến 6 tuần sau khi bị những con bọ ve nhỏ này xâm nhập.

Ngứa dữ dội là một trong những triệu chứng chính của bệnh ghẻ. Bệnh ghẻ xảy ra do bọ ve sinh sản trên bề mặt da, sau đó vùi mình vào da và đẻ trứng. Điều này cũng gây ra phát ban trông giống như mụn nhỏ. Phát ban là kết quả của phản ứng dị ứng của cơ thể với bọ ve trên da. Và có thể thấy những dấu vết để lại trên da nơi chúng chôn vùi.

Cảm giác ngứa dữ dội có thể khiến gãi quá mức dẫn đến nhiễm trùng da thứ phát. Tình trạng ngứa có thể trầm trọng hơn vào ban đêm.

2. Làm thế nào bạn có thể bắt được "cái ghẻ"?

Bạn đã biết gì về bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam? - Ảnh 2.

Bọ ve Sarcoptes scabiei gây bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam.

Bệnh ghẻ có thể lây lan nhanh chóng và rất dễ lây lan. Nó chủ yếu lây lan qua tiếp xúc da với da. Quan hệ tình dục không bảo vệ và có nhiều bạn tình có thể làm bạn tình lây bệnh.

Nam giới cũng có thể bị ghẻ khi tiếp xúc với quần áo và giường, chăn ga bị nhiễm bệnh, nhưng trường hợp này ít phổ biến hơn. Ghẻ không truyền từ động vật sang người mà chỉ khi tiếp xúc giữa người với người.

3. Các yếu tố nguy cơ 

Nam giới tăng nguy cơ mắc bệnh ghẻ trên dương vật nếu có quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc thân mật với người mắc bệnh. Có nhiều bạn tình cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vệ sinh kém không phải là một yếu tố nguy cơ của bệnh ghẻ. Tuy nhiên, vệ sinh kém có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban do làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn do gãi.

4. Chẩn đoán bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe để xác định xem phát ban có phải là ghẻ hay không. Bác sĩ có thể lấy một mẫu da nhỏ bằng cách cạo trên bề mặt dương vật. Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu để xem xét dưới kính hiển vi để xác nhận xem có mạt và trứng hay không. Các tình trạng khác có thể bị nhầm lẫn với bệnh ghẻ bao gồm:

5. Điều trị ghẻ ở cơ quan sinh dục nam như thế nào?

Bạn đã biết gì về bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam? - Ảnh 3.

Tắm rửa vệ sinh hàng ngày là một trong những cách điều trị bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam giới.

Ghẻ là một tình trạng có thể điều trị được, có thể ngăn chặn bằng cách tránh tiếp xúc với những người bị ghẻ và đồ dùng của họ.

Nếu bị ghẻ trên dương vật, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tắm nước nóng hoặc tắm hàng ngày. Và cũng có thể kê một loại thuốc mỡ bôi để giúp giảm ngứa. Hoặc có thể kê đơn thuốc diệt khuẩn tại chỗ để bôi lên dương vật.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị hoặc kê đơn các loại thuốc sau:

Thuốc kháng histamine để kiểm soát ngứa, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl)

Kháng sinh để chữa lành nhiễm trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng khác do gãi nhiều lần

Kem steroid để giúp giảm ngứa và sưng tấy.

6. Ngăn ngừa bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam

Bạn đã biết gì về bệnh ghẻ ở cơ quan sinh dục nam? - Ảnh 4.

Nên sống chung thủy một vợ một chồng để giảm các nguy cơ mắc bệnh.

Những con bọ ve cực nhỏ gây phát ban ghẻ có thể sống đến 72 giờ trước khi chúng rơi khỏi cơ thể bạn. Vì vậy, nếu bị ghẻ, hãy ngăn nó lây lan sang bộ phận sinh dục. Có thể ngăn ngừa bệnh ghẻ bằng cách làm như sau:

Thực hiện chung thủy một vợ một chồng để hạn chế tiếp xúc da kề da với nhiều bạn tình và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Thực hành vệ sinh cá nhân hàng ngày. Không dùng chung khăn tắm, bộ khăn trải giường hoặc quần áo với người khác.

Tránh tiếp xúc với quần áo và ga trải giường bị nhiễm khuẩn.

Tránh ngủ chung giường với người bị ghẻ.

Giặt quần áo, khăn tắm và bộ đồ giường ga bằng nước nóng ít nhất là 50°C.

Làm khô tất cả các đồ đã giặt ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút.

Hút bụi những đồ không giặt được, bao gồm cả thảm và nệm.

Sau khi hút bụi, vứt bỏ túi hút chân không và làm sạch máy hút bằng thuốc tẩy và nước nóng.

Hạn chế thời gian của bạn ở những khu vực quá đông đúc, nơi mọi người đang ở trong không gian kín.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh ghẻ, người bệnh cần đến khám tại cơ sở khám chuyên khoa để được khám và điều trị đúng cách.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị được tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Sau tiêm vaccine COVID-19 có kiêng quan hệ tình dục không?Sau tiêm vaccine COVID-19 có kiêng quan hệ tình dục không?

SKĐS - Nhiều người thắc mắc, sau tiêm vaccine COVID-19, quan hệ tình dục có ảnh hưởng gì không? Làm thế nào có thể tiếp tục tìm thấy “niềm vui” sau khi tiêm vaccine COVID-19?

 Xem thêm video đang được quan tâm: 

Thông tin về tiêm COVID-19 cho trẻ em


Bác sĩ Lê Quang
Ý kiến của bạn