Bệnh hen có di truyền?

07-11-2014 11:30 AM | Y học 360

Con của chị gái tôi 5 tuổi, bị bệnh hen. Những ngày trở trời, cháu thường lên cơn hen nặng, rất khó thở.

Con của chị gái tôi 5 tuổi, bị bệnh hen. Những ngày trở trời, cháu thường lên cơn hen nặng, rất khó thở. Tôi lo lắng không biết con của tôi với cháu là đôi con dì thì có cùng bị bệnh hen không?

Trần Thị Nhàn (tranthinhan... @gmail.com)

Con chị gái bạn và con bạn là mối quan hệ “đôi con dì”, ý bạn muốn hỏi là bệnh hen có di truyền từ ông bà, bố mẹ sang thế hệ cháu hay không. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Hen là một bệnh dị ứng, nhưng không có tính di truyền. Tuy nhiên, con của những bệnh nhân hen dễ bị bệnh hen hơn người khác là do yếu tố cơ địa. Ngoài ra, bệnh hen còn bị ảnh hưởng của các yếu tố khác như: môi trường, thời tiết...; chỉ có một tỷ lệ nhất định những người có cơ địa dễ mắc hen bị bệnh hen chứ không phải tất cả. Người có cơ địa mắc hen, nếu tiếp xúc với các yếu tố dễ gây dị ứng như: lông vật nuôi (chó, mèo...) khói thuốc lá, thuốc lào, khói bếp than, bụi, phấn hoa, mỹ phẩm, xăng dầu, nhiễm khuẩn, ăn phải thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cá ngừ, lạc... thường có nguy cơ mắc bệnh hen nhiều. Trong khi đó, bệnh nhân hen mà biết tránh tiếp xúc với các yếu tố dễ gây dị ứng nói trên thì tránh được bệnh hen và cơn hen. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng con bạn sẽ mắc bệnh hen. Điều cần làm là bạn phòng tránh cho con tiếp xúc với các yếu tố dễ gây hen.

BS. Đinh Lan Anh

 


Ý kiến của bạn