DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kết hợp 2 loại thuốc: Giải pháp mới điều trị cho người mắc bệnh gút kháng trị
Ngọc Hồng - 12:21 21/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh gút là một dạng viêm khớp do dư thừa axit uric trong máu và gây ra các cơn đau dữ dội, sưng và cứng quanh khớp. Kết hợp hai loại thuốc sẽ là một phương pháp mới điều trị cho người mắc bệnh gút kháng trị.

 

Krystexxa (pegloticase) là một loại thuốc sinh học được bác sĩ kê đơn cho những người bị bệnh gút nặng, kháng điều trị để giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Thuốc được truyền vào tĩnh mạch, giúp chuyển hóa axit uric thành một chất hóa học vô hại, sau đó đào thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, krystexxa lại kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, sản xuất kháng thể loại bỏ các phân tử thuốc krystexxa, làm hạn chế hiệu quả của thuốc.

Nhóm của Tiến sĩ Puja Khanna, Đại học Michigan, đã quyết định tối ưu hóa việc điều trị bằng cách kết hợp hai liệu pháp hiện có. Đó là kết hợp krystexxa với một thuốc ức chế miễn dịch mycophenolate mofetil (cellcept) với hy vọng thuốc ức chế miễn dịch này hạn chế sản xuất kháng thể và cải thiện khả năng duy trì mức axit uric thấp của krystexxa.

Trong một nghiên cứu qui mô nhỏ, bằng cách kết hợp krystexxa với mycophenolate mofetil, các nhà nghiên cứu nhận thấy tăng gấp đôi tỷ lệ người mắc bệnh gút đạt được mức axit uric mục tiêu so với chỉ dùng krystexxa. Cụ thể, trong số những người tham gia được kết hợp mycophenolate mofetil và krystexxa, 86% đạt được mức mục tiêu điều trị - dưới 6 mg / dl- axit uric trong huyết thanh sau 12 tuần. Trong khi đó, 40% những người tham gia chỉ dùng krystexxa đạt được mục tiêu điều trị. Các nhà nghiên cứu hy vọng, nếu tiếp tục dùng thuốc ức chế  miễn dịch thêm vài tuần nữa, kết quả có thể đạt 100%.

Kết quả này "rất ấn tượng" phù hợp với một mô hình rộng hơn mà các nhà nghiên cứu đã thấy với các loại thuốc sinh học và điều hòa miễn dịch khác. Sự kết hợp thuốc này có thể cung cấp một giải pháp mới cho những người không thể kiểm soát bệnh gút của họ bằng phương pháp điều trị thông thường.

 

 

Ngọc Hồng

(Theo MNT 2021)

Tin liên quan
Coi chừng bệnh gút biến chứng, gây tàn phế
SKĐS - Trong cuộc sống hiện đại, bệnh gút (Goute) là bệnh rất thường gặp; là một trong những bệnh lý viêm khớp gây đau đớn nhất, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống.
Tại sao nói Axit uric tăng cao gây bệnh gút là không thể xem thường?
SKĐS - Axit uric cao là mối đe dọa nguy hiểm cho sức khỏe, là mầm mống gây bệnh gút với những cơn đau dữ dội tại các khớp ngón tay, ngón chân. Nồng độ axit uric cao cũng có thể dẫn đến sỏi thận hoặc suy thận. Nghiêm trọng hơn, chỉ số axit uric tăng cao còn làm tăng nguy cơ tai biến, đột quỵ ở người bệnh gút.
Thuốc và món ăn hỗ trợ trị bệnh gút
SKĐS - Goutte (gút) là bệnh rối loạn chuyển hóa và tăng lắng đọng các tinh thể acid uric tại các khớp, thường xảy ra ở nam giới ngoài tuổi 40. Y học cổ truyền gọi bệnh Goutte là “Thống phong”. Bệnh hay gặp ở những bệnh nhân có chức năng can tỳ thận đã suy yếu, thường xuyên dùng thực phẩm bổ béo, lạm dụng bia rượu, đời sống phóng túng, hay lo nghĩ phiền uất... khiến tỳ thận hư suy vận hóa kém, sinh đàm thấp ứ trệ lâu ngày, từ đó sinh thấp nhiệt ứ kết gây đau tại khớp. Sau đây là một số bài thuốc và món ăn hỗ trợ trị bệnh.
10 biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh gút
SKĐS - Gút (gout ) là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại khớp, gây viêm khớp. Không có cách chữa khỏi bệnh gút, vì vậy việc kết hợp thuốc và các biện pháp điều trị tại nhà có thể giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm