Bệnh Gut có điều trị dứt điểm không?

18-12-2015 14:18 | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bố tôi bị đau khớp từ khá lâu rồi, cứ ăn các chất đạm hoặc làm việc nặng là chân lại sưng vù lên, không đi được. Xin bác sĩ tư vấn giúp bố tôi mắc bệnh gì, cần phải kiêng như thế nào và có điều trị dứt điểm được không?

Vũ Văn Minh (Lâm Đồng)

Theo anh miêu tả thì có thể bố anh bị Gut. Đây là tình trạng dư axit uric trong máu mà nguyên nhân là do cung cấp quá nhiều chất đạm hoặc cơ thể thải ra quá ít. Bệnh này có đặc điểm đau xuất hiện sau một bữa tiệc linh đình có bia, rượu, cơn đau xuất hiện vào ban đêm, 2/3 các trường hợp bắt đầu bằng đau ở ngón cái. Cơn đau có thể xuất hiện ở tất cả các khớp vì tinh thể axit uric sẽ lắng tụ trong khớp, gây ra tình trạng viêm khớp. Đôi khi, tình trạng viêm khớp nặng xảy ra bất kỳ khi bệnh nhân hoạt động quá mức như mang vác, khiêng nặng. Lúc đó cần dùng biện pháp nội soi để rửa sạch khớp và cắt màng bao khớp. Ngoài ra axit uric có thể lắng tụ ở dưới da, gân gây ra các cục tophi.

Người bệnh gút hạn chế ăn thức ăn giầu đạm.

Bệnh Gut được điều trị bằng cách giảm đau, tăng thải axit uric và hạn chế cung cấp đạm. Do vậy, cần kiêng các thức ăn quá nhiều đạm như: hải sản, nội tạng động vật, bia, rượu... Hiện bệnh này không thể điều trị dứt điểm nhưng nếu kiểm soát tốt nồng độ axit uric trong máu thì người bệnh gần như bình thường.


Bác sĩ Hà Anh
Ý kiến của bạn