DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh Graves
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:11 24/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh bướu cổ, đi khám bác sĩ chẩn đoán tôi bị bệnh graves. Vậy tôi xin hỏi bệnh trên là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

(Nguyệt Hồng - Đồng Tháp)

Bệnh Graves với nhiều tên gọi khác nhau như bệnh Basedow, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa, bệnh cường giáp tự miễn. Đây là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm phì đại tuyến giáp lên gấp 2 lần hoặc nhiều hơn, gây cường giáp làm tăng năng tuyến giáp, khiến tuyến giáp hoạt động quá mức.

Đến nay các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng sự tăng tiết hoóc-môn tuyến giáp T3 và T4 được cho là do rối loạn miễn dịch, gây kích thích bất thường tuyến giáp. Hệ miễn dịch hoạt động bất thường quay trở lại tấn công ngược lạicác mô trong cơ thể và dẫn đến tuyến giáp hoạt động bất thường. Chính sự hoạt động bất thường của cơ quan này làm cho hoóc-môn tuyến giáp được sản xuất nhiều hơn bình thường.

Các triệu chứng của bệnh hầu hết là kết quả của sự ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của cường giáp, với trường hợp ngoại lệ bệnh mắt do Graves, bướu cổ, và phù niêm trước xương chày. Các triệu chứng của cường giáp chủ yếu là mất ngủ, run tay, hiếu động thái quá, rụng tóc, mồ hôi ra nhiều, ngứa, sợ nóng, giảm cân mặc dù tăng sự thèm ăn, tiêu chảy, đại tiện thường xuyên, đánh trống ngực, yếu cơ, da ấm và ẩm. Hơn nữa dấu hiệu có thể được nhìn thấy trên khám lâm sàng thường là thấy tuyến giáp lan rộng, thường là đối xứng và cứng, mi mắt chậm chạp, chảy nước mắt nhiều do bệnh mắt Graves, rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như tim nhịp nhanh xoang, rung tâm nhĩ,ngoại tâm thu thất vàcao huyết áp. Những người bị cường giáp có thể bị thay đổi hành vi và nhân cách, bao gồm như rối loạn tâm thần, hưng cảm, lo âu, kích động vàtrầm cảm; triệu chứng run tay, mắt lồi nếu phát hiện thường là bệnh đi vào giai đoạn đã muộn.

Hiện nay có 3 phương pháp chính để điều trị, bao gồm điều trị nội khoa, điều trị bằng phóng xạ và điều trị ngoại khoa. Tất cả các phương pháp trên đều được bác sĩ tư vấn và chỉ định, nhất là phương pháp dùng thuốc, người bệnh không tự ý mua thuốc để dùng.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Dinh dưỡng cho người bệnh Basedow
SKĐS - Basedow là một trong những bệnh lý cường giáp thường gặp trên lâm sàng với các biểu hiện nhiễm độc kèm u tuyến giáp lớn lan tỏa, lồi mắt, ra nhiều mồ hôi, sút cân… Ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh Basedow có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn.
Dùng thuốc chữa bệnh Basedow gây tác dụng phụ thế nào?
SKĐS - Tôi 23 tuổi, gần đây đi xét nghiệm máu được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Basedow và cho thuốc methimazole để điều trị.
Có được dùng thuốc chữa Basedow liều cao kéo dài?
SKĐS - Gần đây tôi thấy mình vẫn ăn uống bình thường nhưng lại sụt cân, hay hồi hộp, cáu gắt nên đã đi khám, được bác sĩ cho biết bị Basedow và cho thuốc điều trị là carbimazole.
Điều trị phẫu thuật bệnh Basedow
SKĐS - Mục đích của điều trị ngoại khoa bệnh Basedow là phẫu thuật cắt gần hoàn toàn tuyến giáp, giữ lại một lượng nhu mô vừa đủ để đạt được trạng thái bình giáp, tránh cường giáp tái phát hoặc suy giáp sau mổ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm