Bệnh gout có di truyền?

22-10-2019 11:11 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Bố tôi mắc bệnh gout. Hiện tại tôi 30 tuổi cũng có triệu chứng đau khớp giống ông. Xin hỏi vì sao tôi ít tuổi đã bị gout, có phải bị di truyền từ bố?

Nguyễn Hoài Nam (Nam Định)

Bệnh gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc acid uric từ trong máu. Khi nồng độ acid uric trong máu được tích tụ qua thời gian trở nên quá cao, những tinh thể nhỏ của acid uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân. Nguyên nhân bệnh gout gồm 2 nguyên nhân chính: nguyên phát (đa số các trường hợp) và thứ phát.

Nguyên phát: 95% các trường hợp xảy ra ở nam giới, độ tuổi thường gặp là 30-60 tuổi, đến nay chưa rõ nguyên nhân. Thứ phát: Do các rối loạn về gene (nguyên nhân di truyền): hiếm gặp; Do tăng sản xuất acid uric hoặc giảm đào thải acid uric hoặc cả hai ở các bệnh lý như suy thận và các bệnh lý làm giảm độ thanh lọc acid uric của cầu thận, bệnh bạch cầu cấp, do dùng thuốc (lợi tiểu, các thuốc ức chế tế bào,thuốc kháng lao...).

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: chế độ ăn quá nhiều đạm và hải sản, uống nhiều bia trong thời gian dài, béo phì, gia đình có người bị gout, tăng huyết áp, chức năng thận bất thường, đái tháo đường, xơ vữa động mạch... Nếu bạn thấy mình có các triệu chứng bệnh gout, cần đi khám và chẩn đoán xác định để được điều trị phù hợp. Tuy bệnh gout có thể làm cho người bệnh căng thẳng, đau đớn và mất ngủ nhưng gout là bệnh lành tính và có thể khống chế bằng thuốc cũng như phòng ngừa đợt cấp bằng việc thay đổi chế độ ăn, lối sống.


BS. Nguyễn Quân
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH