DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bệnh glôcôm: Kẻ đánh cắp ánh sáng
TS.BS. Phạm Thị Thủy Tiên - 10:09 24/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau bệnh ung thư và tim mạch thì mù lòa là nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người. Một khảo sát trong cộng đồng ghi nhận chỉ 20% bệnh nhân biết rằng cườm nước là bệnh do tăng áp lực ở trong mắt;

50% người khảo sát nghe đến tên “bệnh cườm nước” nhưng không biết bệnh này là bệnh gì và 30% chưa bao giờ nghe đến “bệnh cườm nước”.

Bệnh glôcôm là gì?

Bệnh glôcôm, dân gian gọi là bệnh cườm nước hay bệnh thiên đầu thống, là một nhóm bệnh làm tăng nhãn áp tổn hại thần kinh thị giác. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, thần kinh thị giác sẽ bị hư hại; nặng nề dẫn đến tình trạng mù. Mù này thường không thể phục hồi gây mù vĩnh viễn.

Kẻ cắp ánh sáng thầm lặng

Phần đông các bệnh nhân bị glôcôm không có triệu chứng nào báo động. Bệnh glôcôm có rất nhiều loại - bệnh glôcôm thông thường nhất là bệnh glôcôm góc mở. Với bệnh này, người bệnh thường không có triệu chứng gì. Áp lực trong mắt của bệnh glôcôm góc mở tăng lên từ từ; cho nên bệnh nhân không bị đau đớn và không có triệu chứng. Tầm nhìn mất từ từ ở chung quanh, nhìn mờ dần và cuối cùng là mù hoàn toàn.

Bệnh glôcôm: Kẻ đánh cắp ánh sángTăng nhãn áp ở bệnh glôcôm.

Không giống như glôcôm góc mở, những bệnh nhân bị glôcôm góc đóng có áp lực trong mắt tăng lên rất cao đột ngột làm cho mắt đau nhức, nhìn mờ, đau đầu, buồn nôn. Tuy nhiên, bệnh glôcôm góc đóng cũng có thể biểu hiện âm thầm (glôcôm góc đóng mạn tính) làm bệnh nhân không để ý; cuối cùng tổn hại thần kinh mắt.

Thông thường là do bệnh không được phát hiện sớm, bệnh nhân lầm tưởng với cườm khô, mờ do cận thị ở người lớn tuổi; do tầm nhìn bị thu hẹp từ từ nên bệnh nhân không biết; sau khi phẫu thuật bệnh nhân không đi tái khám; bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị; do thất bại trong điều trị, đến giai đoạn cuối teo toàn bộ thần kinh trong mắt và dẫn đến mất dần thị lực.

Ai dễ mắc bệnh?

Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và ở mọi chủng tộc cũng có thể bị glôcôm. Thường thường thì những người lớn tuổi bị bệnh glôcôm nhiều hơn các trẻ em.

Tuy nhiên có một số nhóm người sau đây có nguy cơ bệnh cao hơn: người trên 40 tuổi, người có bệnh tiểu đường hay tăng huyết áp, người có tiền căn gia đình đã mắc bệnh glôcôm, người bị viễn thị, giác mạc (tròng đen) nhỏ, người có tiền sử dùng thuốc nhóm steroid đường toàn thân hoặc tra mắt trong thời gian dài, cận thị nặng, có tiền căn chấn thương hay phẫu thuật mắt.

Bệnh không thể chữa khỏi

Bệnh glôcôm không thể chữa hết được và những tầm nhìn nào đã bị mất không thể hồi phục lại được. Với những thuốc nhỏ cho glôcôm và những phẫu thuật tối tân nhất cho glôcôm hiện nay, các bác sĩ chỉ có thể làm cho bệnh glôcôm tiến triển chậm lại mà thôi. Bệnh glôcôm là một bệnh kinh niên. Bệnh này phải được theo dõi cả đời. Ðể giúp cho bệnh nhân giữ được tầm nhìn của họ, bệnh glôcôm phải được định bệnh và chữa trị một cách chính xác.

Bệnh glôcômKhám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần giúp phát hiện sớm bệnh.    Ảnh: TM

Để điều trị có hiệu quả, điều quan trọng nhất đối với các bệnh nhân glôcôm hoặc nghi ngờ glôcôm là việc chẩn đoán sớm, điều trị lâu dài và được bác sĩ chuyên khoa mắt theo dõi chặt chẽ. Điều này sẽ giúp bệnh nhân kiểm soát được áp lực nội nhãn và ngăn ngừa sự tổn hại tầm nhìn. Việc cần nhất phải làm là dùng thuốc nhỏ mắt hằng ngày theo toa của bác sĩ chuyên khoa glôcôm. Ngoài ra, phẫu thuật là rất cần thiết để cứu vãn thị lực và tầm nhìn cho bệnh nhân trong trường hợp điều trị bằng thuốc và laser không hiệu quả.

Lời khuyên thầy thuốc

Khám mắt định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm, thường xuyên đo thị lực, nhãn áp,... là những việc cần thiết để phát hiện sớm bệnh, nhất là những người trên 40 tuổi, những người có tiền sử gia đình bị bệnh glôcôm, hay những người bị tiểu đường tăng huyết áp, cận thị, viễn thị nặng, những người đã trải qua phẫu thuật tại mắt...

Các bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện được bệnh glôcôm ở giai đoạn sớm và giúp bạn chọn lựa những phương pháp điều trị tốt nhất để duy trì thị lực của bạn.

Theo các nghiên cứu mang tính dự báo trong khu vực và trên thế giới, ước tính sẽ có 80 triệu người mắc bệnh glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% trên quần thể dân số trên 40 tuổi. Đa số những người mù do glôcôm hiện nay sống ở các nước đang phát triển, đặc biệt ở những vùng nông thôn, nơi thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt hoặc khó tiếp cận tới các dịch vụ đó. Có tới 47% người bệnh glôcôm là ở châu Á

 

Các nước Đông Nam Á vào năm 2010 có khoảng 4,2 triệu người bệnh glôcôm, và quần thể dân số trên 40 tuổi bị glôcôm chiếm tỷ lệ khoảng 2,38% (gần 2 triệu người). Vào năm 2020 số lượng này sẽ tăng lên khoảng 6 triệu người (theo điều tra của Quigley và Broman).

Tại Việt Nam qua điều tra RAAB (Rapid Assessment of Avoidable Blindnes) năm 2007, tỷ lệ mù hai mắt do glôcôm ở người trên 50 tuổi chiếm 6,5%, đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù (có khoảng 24.800 người mù do Glôcôm trong đó khoảng 13.160 người mù 2 mắt).

 

 

TS.BS. Phạm Thị Thủy Tiên

((Bệnh viện Mắt TP.HCM))

Tin liên quan
Xét nghiệm đơn giản giúp phát hiện sớm glôcôm
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã phát triển một xét nghiệm mắt đơn giản có thể giúp đối phó với nguyên nhân gây mù không thể hồi phục lớn nhất trên thế giới – bệnh glôcôm- bằng cách phát hiện sự xuất hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm.
Bổ sung vitamin B3 giúp tăng cường sức khỏe mắt, phòng bệnh glôcôm
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng bổ sung vitamin B3 vào nước uống có thể bảo vệ chống lại bệnh glôcôm.
Thức ăn chứa nitrat giúp phòng ngừa bệnh glôcôm
SKĐS - Ăn chế độ ăn chứa nitrat, đặc biệt là từ các loại rau lá xanh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh glôcôm, theo nghiên cứu trên tạp chí nhãn khoa JAMA Ophthalmology.
Thuốc chống glocom có thể gây loạn tạo máu
SKĐS - Acetazolamid thuốc chống glocom. Người ta dùng tôi để điều trị cho bệnh nhân bị glocom góc mở điều trị ngắn ngày cùng các thuốc co đồng tử trước khi phẫu thuật, glocom góc đóng cấp, glocom trẻ em hoặc glocom thứ phát do đục thủy tinh thể hoặc tiêu thể thủy tinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm