Bệnh giun xoắn gây teo cơ

04-12-2013 10:22 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nhóm bạn của chúng tôi thường rủ nhau đi ăn thịt lợn tái vì thấy ngon.

Nhóm bạn của chúng tôi thường rủ nhau đi ăn thịt lợn tái vì thấy ngon. Nhưng vừa qua, tôi nghe có người nói ăn thịt lợn tái dễ bị mắc bệnh giun xoắn có thể làm teo cơ. Tôi không hiểu điều đó đúng hay sai. Xin hỏi ý kiến của bác sĩ? 

Hoàng Đình Quân (hoangquan476@ymail.com)

Trong các loại thịt lợn, chó, ngựa, hay thịt động vật hoang dã như lợn rừng, nai, hoẵng... có ấu trùng sống giun xoắn (Trichinella spiralis) đóng kén. Nếu ăn sống hoặc nấu chưa chín kỹ các loại thịt động vật này, người sẽ nhiễm giun xoắn. Sau khi ăn phải ấu trùng sống đóng kén vào dạ dày, do tác dụng của dịch vị dạ dày, ấu trùng được giải phóng ra khỏi kén. Giun xoắn trưởng thành và giao phối, giun cái chui vào niêm mạc ruột non, trong vòng 4-5 ngày, sinh sản ra các ấu trùng. Ấu trùng đi theo các mạch bạch huyết và máu khuếch tán khắp cơ thể. Các ấu trùng đến các cơ quan khác nhanh chóng bị phá hủy. Chỉ khi tới cơ vân, ấu trùng phát triển thành kén và sống từ vài tháng tới vài năm và gây bệnh. Bệnh ấu trùng giun xoắn ở cơ vân gây sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau cơ, phù nề, phù quanh hốc mắt và phù mặt, viêm kết mạc, mệt mỏi hoặc nằm liệt; cảm giác kiến bò, teo cơ vĩnh viễn... Nếu sinh thiết cơ thấy ấu trùng.

Cách phòng bệnh: chỉ ăn thịt lợn hay thịt động vật nói chung đã nấu chín kỹ vì như vậy, ấu trùng giun xoắn đã bị tiêu diệt hoặc đông lạnh thịt ở -15oC trên 30 ngày; chiếu tia xạ gamma liều thấp để diệt ấu trùng giun xoắn. Bạn không nên ăn tái thịt lợn hay thịt động vật mới tránh được bệnh.       

BS. Trần Thanh Tâm


Ý kiến của bạn