Bệnh giảm tiểu cầu có điều trị khỏi?

01-03-2012 11:37 AM | Tin nóng y tế

Con tôi 5 tuổi, bỗng dưng xuất hiện các vết bầm tím ở đùi, tay và nhiều chỗ khác trên cơ thể. Tôi cho cháu đi khám thì được biết cháu bị xuất huyết giảm tiểu cầu. Cháu đã điều trị ở bệnh viện 3 tháng nay, theo bác sĩ cho biết thì tiến triển của bệnh khá tốt. Nhưng tôi nghe nói bệnh rất khó chữa và hay tái phát. Xin cho biết bệnh này nguy hiểm không và có chữa khỏi được không?

Con tôi 5 tuổi, bỗng dưng xuất hiện các vết bầm tím ở đùi, tay và nhiều chỗ khác trên cơ thể. Tôi cho cháu đi khám thì được biết cháu bị xuất huyết giảm tiểu cầu. Cháu đã điều trị ở bệnh viện 3 tháng nay, theo bác sĩ cho biết thì tiến triển của bệnh khá tốt. Nhưng tôi nghe nói bệnh rất khó chữa và hay tái phát. Xin cho biết bệnh này nguy hiểm không và có chữa khỏi được không? Tôi xin cảm ơn!

Trần Thúy Hằng (Đồng Nai)

Tiểu cầu được sản xuất bởi tủy xương, có vai trò quan trọng trong cầm máu và đông máu. Khi tiểu cầu thấp hơn mức bình thường trong máu và gây chảy máu thì được gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu. Có nhiều nguyên nhân gây giảm tiểu cầu như: giảm sản xuất tiểu cầu, tăng tiêu hao và phá hủy tiểu cầu, tăng bắt giữ tiểu cầu tại lách và giảm tiểu cầu do thuốc…

Hiện nay, việc điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Trường hợp giảm tiểu cầu tự miễn hoặc ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, có thể điều trị bằng steroids để giảm phản ứng của hệ miễn dịch tấn công lên tiểu cầu. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân sẽ được tiêm tĩnh mạch immunoglobulins (IVIG) hoặc kháng thể để làm chậm lại cơ chế miễn dịch. Nếu điều trị bằng phương pháp nội khoa không thành công, bệnh cần được xử lý bằng phẫu thuật cắt lách.

Ở bệnh nhân nhỏ tuổi, khi tìm ra nguyên nhân thì bệnh giảm tiểu cầu có thể được chữa khỏi với tỉ lệ khá cao. Tuy nhiên, bệnh nhân cần thận trọng với các biến chứng của bệnh như: xuất huyết và mất máu nhiều do vết thương; xuất huyết tự phát do giảm tiểu cầu; nếu giảm tiểu cầu tự miễn liên quan đến lupus có thể đi kèm với các biến chứng khác của lupus; ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối hoặc hội chứng tăng urê máu tán huyết có thể gây ra các biến chứng thiếu máu nặng, lú lẫn, các biến đổi về thần kinh hoặc suy thận; nếu giảm tiểu cầu do thuốc (heparin) có thể gây các biến chứng rất nặng liên quan đến vấn đề đông máu.

Để điều trị tốt và phòng ngừa tái phát, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ trong và sau quá trình điều trị.      

ThS. Vân Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH