Hà Nội

Bệnh gì gây tăng men gan?

25-07-2017 9:33 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, từ trước khỏe mạnh bình thường. Vừa qua, thấy người mệt, tôi đi khám, xét nghiệm máu...

Tôi năm nay 40 tuổi, từ trước khỏe mạnh bình thường. Vừa qua, thấy người mệt, tôi đi khám, xét nghiệm máu, bác sĩ nói men gan cao tăng gấp đôi và nhiễm mỡ nhẹ... Xin được tư vấn bệnh gì gây tăng men cao?

Đỗ Văn Khắc (khac1972@gmai.com)

Men gan là các protein do gan tiết ra, có tác dụng xúc tác các phản ứng hóa học trong cơ thể. Bình thường, các men này nằm trong tế bào gan và một số cơ quan khác. Khi có tổn thương gan, các men này tràn vào máu, làm tăng nồng độ trong máu, báo hiệu có nguy cơ bệnh gan.

Xác định hoạt độ SGOT, SGPT cho phép đánh giá mức độ tổn thương (hủy hoại) tế bào nhu mô gan. Trị số bình thường: SGOT< 37U/L  SGPT< 40 U/L.

Men gan tăng trong những trường hợp: Viêm gan virut cấp; viêm gan do nhiễm độc; viêm gan mạn, xơ gan do rượu; Tắc mật cấp do sỏi gây tổn thương gan. Ngoài ra, SGOT, SGPT tăng nhẹ còn gặp trong một số trường hợp có điều trị như dùng thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu…

Trường hợp của bạn nếu không có bệnh lý về viêm gan virut thì cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn, nhất là không uống rượu, không hút thuốc...

Sau 1 tuần khám lại nếu men gan vẫn tăng thì cần làm thêm một số xét nghiệm như chụp cộng hưởng từ hay siêu âm sẽ giúp tìm nguyên nhân. Trường hợp gan nhiễm mỡ tuy không nguy hiểm ngay nhưng nếu không điều chỉnh chế độ ăn, mức độ nhiễm mỡ nặng sẽ gây hại cho gan, thậm chí ung thư gan.


BS. Vũ Hồng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH