DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh Gale là bệnh gì?
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 11:28 02/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi năm nay 14 tuổi, đi học nội trú, gần đây xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ ở rốn, kẽ các ngón tay, bộ phận sinh dục kèm theo ngứa rất nhiều về đêm, đi khám bác sỹ tư chẩn đoán là bệnh Gale.

Vậy xin hỏi bệnh trên là bệnh gì? Bệnh biểu hiện triệu chứng như thế nào, cách điều trị và phòng bệnh ra sao?

(Đàm Mỹ Uyên - TP.HCM)

Bệnh Gale còn gọi là ghẻ ngứa, ngày nay vẫn còn là bệnh lây lan trong cộng đồng, do con cái ghẻ gây nên, có tên khoa học là Sarcoptes Scabiei, lây chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp da - da, qua vật dụng dùng chung như quần áo chăn mền... Bệnh khởi đầu bằng ngứa là triệu chứng chính, ban ngày ngứa ít và ngứa rất dữ dội về ban đêm, khiến cho bệnh nhân mất ngủ do ngứa, thường ngứa nhiều người tiếp xúc trong gia đình hay chung nhà hay tập thể. Sau ngứa thì xuất hiện các mụn nước nằm rải rác, có màu trắng đục, ở vùng da non. Con cái ghẻ đào hầm dưới da, là một đường rất nhuyễn, cong khúc khuỷu, màu xám hay đen do màu của phân con cái ghẻ tạo nên, kích thước khoảng vài milimét, hơi nổi cộm dưới da, nhìn kỹ cũng thấy bằng mắt thường. Vị trí thường ở nếp kẽ tay, mặt bên các ngón, mặt trước cẳng tay, cùi chỏ, nách, quầng vú, quanh rốn, bộ phận sinh dục, mông, đùi, kẹt háng. Ở trẻ em thường ở lòng bàn tay, kẽ các ngón tay, lòng bàn chân, bộ phận sinh dục, mông, da đầu. Ở bộ phận sinh dục nam thường là những sẩn mủ hay sẩn đóng mày đưa đến loét khiến dễ nhằm với các bệnh da liễu khác đặc biệt là giang mai.

Ngoài ra còn một số triệu chứng không đặc trưng như dấu gãi trầy xước da do các móng tay, vết chàm hóa tạo những  mụn nước tụ lại thành mảng. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ tồn tại lâu dài, bệnh có thể tái phát sau 25 ngày sau khi lành bệnh.

Về điều trị, bệnh  được điều trị cho cả bệnh nhân và người tiếp xúc, thuốc thường chọn là Benzoate de Benzyl 10%. Cách điều trị thường không giống nhau, một số tác giả khuyên thoa khắp người trừ mặt, đầu một lần duy nhất, để trong 24 giờ sau tắm và thay quần áo; trường phái khác thì thoa 2 lần cách nhau 24 giờ, thuốc hiệu quả 90 - 95%. Hoặc dùng  Elenotol Scabecid với tên thương mại là Lindane, thuốc được thoa một lần duy nhất để 12 giờ rồi tắm. Đối với trẻ em nếu dùng Benzoate de Benzyl thì không để quá 12 giờ hoặc sử dụng  Lindane thì không để quá 6 giờ. Ở trẻ sơ sinh đề phòng ngộ độc thần kinh bởi Benzoate, thoa 1 lần duy nhất để không quá 6 giờ rồi tắm, đối với Lindane thì để không quá 4 giờ và chỉ thoa 1 lần duy nhất.

Ngoài các thuốc trên, đối trẻ sơ sinh có thể dùng Spregal (Pyrethrine)phun lên thân mình để 12 giờ, không gây dị ứng, không độc nhưng kém hiệu quả hơn Benzoate, dùng tốt cho trẻ sơ sinh. Ngoài thuốc đặc trị, cũng cần điều trị ngứa do ghẻ, dùng Eurax crème thoa và uống kháng histamin. Về phòng bệnh tốt nhất là tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, như với người đang mắc bệnh, không ngủ chung, không dùng chung quần, áo, chăn màn; vệ sinh cá nhân hàng ngày với xà phòng đặc biệt là ở các nếp như kẻ các ngón tay, bẹn, rốn… Nếu trong gia đình hay tập thể có người bệnh cần điều trị dứt điểm để tránh lây lan, hấp quần áo ở nhiệt độ 600C ít nhất từ 5 - 10 phút.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Cách đề phòng bệnh ghẻ
SKĐS - Tác nhân gây bệnh là con cái ghẻ Sarcoptes scabiei. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người hoặc gián tiếp qua đồ dùng, phổ biến vào mùa lũ, khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, thiếu vệ sinh.
Bệnh ghẻ
Bệnh ghẻ là một bệnh do ký sinh trùng gây nên hay gặp trong môi trường nóng ẩm. Căn nguyên gây bệnh là một loại ký sinh trùng có tên là Sarcoptes Scabiei. Con cái có kích thước từ 0,3 - 0,5mm. Cái ghẻ xâm nhập vào đường biểu bì da đào hầm và đẻ trứng. Trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành con trưởng thành chỉ trong vòng 3-4 ngày.
Chớ coi thường bệnh ghẻ
Thực tế lại cho thấy rằng, ngay cả những thành phố lớn, bệnh ghẻ vẫn tồn tại và nhiều khi bị chẩn đoán nhầm. Do đó mà có những gia đình bị ghẻ cả nhà trong suốt 2 năm trời vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị đúng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm