Bệnh Ebola và sốt xuất huyết khác gì nhau?

08-08-2014 8:29 PM | Y học 360

Nhiều người nghe qua các triệu chứng của bệnh Ebola có thể nhầm sang sốt xuất huyết bởi hai bệnh này có triệu chứng giống nhau.

Nhiều người nghe qua các triệu chứng của bệnh Ebola có thể nhầm sang sốt xuất huyết bởi hai bệnh này có triệu chứng giống nhau. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh khác nhau, con đường mắc bệnh và những hậu quả của bệnh cũng khác nhau.

ebola
Ebola lây nhiễm trực tiếp từ người sang người.

Ebola và sốt xuất huyết là gì?

Ebola là căn bệnh do virus Ebola (Ebola virus disease) gây ra. Đây là căn bệnh nguy hiểm và dễ gây tử vong ở người tới 90%.

Đối với sốt xuất huyết, virus gây bệnh có tên là dengue. Gồm 4 huyết thanh DEN 1, DEN 2, DEN 3 và DEN 4. Trường hợp nặng sốt xuất huyết sẽ gây tử vong. Ước tính mỗi năm trên thế giới có 50-100 triệu người mắc sốt xuất huyết dengue và có 3 tỷ người sống ở những nước có lưu hành sốt dengue.

Con đường lây bệnh khác nhau

- Đối với Dengue: Bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu muỗi Aedes aegyoti vẫn hoạt động. Nó không thể lây trực tiếp từ người sang người. Tuy nhiên, bệnh nhân sau khi bị nhiễm vi rút và sốt có thể là nguồn truyền vi rút cho những con muỗi khác

- Còn virus Ebola đường lây truyền chủ yếu là từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Con đường lây bệnh do tiếp xúc với các động vật như tinh tinh, gôrila, dơi ăn quả, khỉ, linh dương và nhím ốm, chết hoặc các động vật trong rừng nhiệt đới.

Ngoài ra, nó có thể lây trực tiếp từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của người mắc bệnh, vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm vi rút.

Triệu chứng

- Đối với bênh sốt xuất huyến dengue:

Sốt xuất huyết dengue có những triệu chứng như cúm, kéo dài từ 2-7 ngày. Ủ bệnh khoảng 4-10 ngày. Sốt (40°C/ 104°F) kèm theo ít nhất hai trong những triệu chứng đau đầu, nhức sau hốc mắt, buồn nôn, nôn, sưng hạch bạch huyết, đau mỏi cơ, xương hay khớp, phát.

Bệnh biến chứng nặng vào ngày 3-7 sau khi bệnh khởi phát như đau bụng cấp, nôn dai dẳng, chảy máu chân răng, nôn ra máu, thở gấp, mệt mỏi/ bứt rứt, suy tạng nặng.

- Đối với Ebola

Sốt xuất huyết do virus Ebola có triệu chứng sau: sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày.

Cách phòng bệnh

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do virus Ebola và sốt xuất huyết do dengue.

Đối với sốt xuất huyết dengue:

- Dọn dẹp, giữ vệ sinh nơi ở.

- Cho trẻ mặc áo dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày. Làm rèm che cửa để hạn chế muỗi xâm nhập vào nhà, dùng nhang trừ muỗi trong những giờ muỗi thường cắn nhất. Phun diệt muỗi trên phạm vi rộng.

Đối với Ebola:

- Khi chăm sóc bệnh nhân mắc virus Ebola tại nhà, cần đẹo găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân và được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm, cách tiêu hủy phương tiện sau khi sử dụng.

- Cần tránh tiếp xúc với khu vực đang có dịch. Các động vật có thể lây bệnh nói trên.

- Sau khi thăm bệnh nhân, cần rửa tay để sát khuẩn.

- Theo Infonet, không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Thịt và tiết canh của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Theo Sức khoẻ Gia đình/Infonet


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH