Đục thể thủy tinh là nguyên nhân gây mù hàng đầu tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Y tế năm 2015, trong các bệnh lý mắt gây mù ở người trên 50 tuổi, đục thể thủy tinh chiếm 74%.
Các nguyên nhân gây đục thể thủy tinh gồm:
- Nguyên nhân hàng đầu là do tuổi già gây lão hóa thể thủy tinh.
- Đục thể thủy tinh liên quan đến các bệnh tại mắt như cận thị, chấn thương, viêm màng bồ đào, sau phẫu thuật tăng nhãn áp, sau phẫu thuật nội nhãn...
- Đục thể thủy tinh liên quan đến các bệnh toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp.
- Đục thể thủy tinh do thuốc: sử dụng corticosteroid dài ngày, các Phenothiazin (nhóm thuốc hướng tâm thần) …
- Đục thể thủy tinh bẩm sinh ở trẻ em do các bệnh lý trong quá trình mang thai hoặc yếu tố di truyền. Đục thể thuỷ tinh bẩm sinh có thể kèm theo lác, rung giật nhãn cầu và một số biểu hiện của bệnh toàn thân như dị dạng của sọ, hệ thống xương hay rối loạn phát triển trí tuệ.
- Ngoài ra, đục thể thủy tinh có thể do các nguyên nhân như bức xạ hay hóa chất (bỏng mắt do kiềm).
Đục thể thủy tinh có các triệu chứng gồm nhìn mờ, chói mắt (khi ra ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn ban đêm trước mặt), nhìn một vật thành hai hoặc thấy nhiều hình trong đó nhìn mờ là triệu chứng chính. Lúc đầu nhìn xa mờ nhưng nhìn gần vẫn rõ, về sau cả nhìn xa và nhìn gần đều mờ và cuối cùng là mù.
Nguyên tắc điều trị đục thể thủy tinh chủ yếu là phẫu thuật và phải theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Để phòng một số nguyên nhân gây bệnh đục thể thủy tinh:
- Phòng đục thể thủy tinh do chấn thương: cần có đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động.
- Đục thể thủy tinh bệnh lý: điều trị và theo dõi những bệnh nhân bị đái tháo đường, viêm màng bồ đào…
- Đục thể thủy tinh bẩm sinh: bà mẹ có thai trong 3 tháng đầu cần tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị dạng như tia xạ, hoá chất độc, thuốc trừ sâu, người bị cúm, sốt phát ban.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MATSAO với các thành phần Omega 3, dầu gấc, Lutein, Astaxanthin, vitamin A, vitamin E có tác dụng bổ sung chất chống oxy hóa, hỗ trợ hạn chế quá trình lão hóa mắt, hỗ trợ tăng cường thị lực, hỗ trợ giảm mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, hỗ trợ giảm nguy cơ đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng. Vai trò cụ thể của từng thành phần như sau:
- Dầu gấc: Có chứa Beta Caroten (tiền chất Vitamin A), Lycopen, Vitamin E và một số chất béo thực vật. Dầu gấc có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh khô mắt do thiếu vitamin A.
- Omega 3: Có tác dụng tăng cường thị lực. Omega 3 kết hợp với Lutein, Astaxanthin có tác dụng cải thiện triệu chứng mỏi mắt.
- Lutein: Có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do – một trong các nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống giàu Lutein và các vitamin, carotenoid làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh đục thể thủy tinh so với chế độ ăn bình thường.
- Astaxanthin: Có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ chống viêm, hỗ trợ chống thoái hóa điểm vàng, hỗ trợ giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, viêm võng mạc.
- Vitamin A: Rất cần thiết cho sự phát triển và chức năng bình thường của các mô bề mặt, như biểu mô của da và niêm mạc, và các mô của mắt, đặc biệt là kết mạc, giác mạc và võng mạc.
- Vitamin E: Chống oxy hóa, thu giữ gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa.
MATSAO được sử dụng cho người có thị lực kém, người bị mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, người thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố có hại cho mắt như làm việc với máy tính, đọc sách nhiều.
Cách dùng:
- Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: uống 1-2 viên/lần x 2 lần/ngày.
- Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày.
- Uống sau ăn.
Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
PV