Bệnh do nCoV: Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên lây từ người sang người

31-01-2020 10:21 AM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan y tế Mỹ đã xác nhận trường hợp đầu tiên lây truyền corona virus mới (nCoV) từ người sang người và trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới có sự lây truyền nCoV từ người sang người.

Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trường hợp mới nhất là một bệnh nhân bị lây  bệnh từ  người vợ bị  nhiễm bệnh khi du lịch tại Vũ Hán, Trung Quốc- nơi đang diễn ra dịch bệnh do nCoV.  Bệnh nhân mới này  không  đến  Trung Quốc.

Theo cơ quan y tế Illinois, người chồng – ngoài 60 tuổi-  có các biểu hiện  triệu chứng nghi nhiễm nCoV  và được đưa đến bệnh viện. Ông này đang  mắc một số căn bệnh nền  nhưng hiện sức khỏe bệnh nhân vẫn trong tình trạng tốt. Người vợ hiện đang bị cách ly tại một bệnh viện địa phương.  Hiện cơ quan  y tế bang Illinois cho biết đang theo dõi 21 người đã tiếp xúc với đôi vợ chồng nhiễm nCoV này.

Hành khách tại sân bay Mỹ trang bị khẩu trang phòng bệnh

Đây là ca bệnh đầu tiên tại Mỹ mà người bệnh không hề tới Trung Quốc. Trước đây, tất cả các trường hợp mắc bệnh đều là những người đã tới Trung Quốc.  Tính đến thời điểm này Mỹ đã ghi nhận 6 ca nhiễm nCoV  gây bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC)  cho biết mức độ đe dọa ở nước này vẫn còn thấp.  Tiến sĩ Nancy Messonnier của CDC cho rằng,  đây là một tình trạng sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Trước mắt, chúng ta  có thể xuất hiện  một số trường hợp  lây truyền từ người sang người.

Bệnh viêm đường hô hấp do chủng NCoV xuất hiện lần đầu vào ngày 31/12, hiện số người mắc bệnh hơn 9000 người, nhiều hơn cả  hội chứng hô hấp cấp SARS , từng gây đại dịch vào năm 2003. Trong 9 tháng SARS gây bện cho khoảng 8.100 người.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, ở ngoài Trung Quốc có 9 trường hợp lây truyền từ người sang người, đa số người mắc bệnh đều là những người có lịch sử sang Trung Quốc.

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với sức khỏe cộng đồng trước dịch bệnh NCoV

Hiện Mỹ đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa căn bệnh này cho dân chúng như tăng cảnh báo du lịch tới Trung Quốc, mở rộng giám sát y tế tại 20 sân bay. Các quan chức y tế Mỹ cho biết họ vẫn đang đánh giá tình hình và có thể có những động thái mạnh hơn nếu cần thiết.

Theo CDC, Mỹ vẫn đang quan sát dịch bệnh này ở các quốc gia khác. Các chuyên gia y tế vẫn chưa xác nhận được là liệu người nhiễm virus nCoV có  lây nhiễm cho người khác trước khi họ xuất hiện triệu chứng hay không.

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng nCoV mới vào ngày 30-1. Trước đây, WHO chỉ công bố các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào năm 2009 trong dịch cúm H1N1, dịch Ebola ở Tây Phi năm 2014, dịch bại liệt năm 2014, dịch bệnh do virus Zika năm 2016 và dịch Ebola đang diễn ra  ở CHDC Congo.

Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp sức khỏe của WHO Mike Ryan cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở Geneva, nCoV đã lây lan sang một số ít người thông qua tiếp xúc giữa người với người bên ngoài Trung Quốc.

Những trường hợp lây truyền này có mối liên hệ với việc gia tăng các ca nhiễm bệnh và lây nhiễm trong cộng đồng.  Đây là vấn đề nghiêm trọng và các quốc gia nên cần hành động. Theo ông M. Ryan, những gì chúng ta biết ở giai đoạn này rất rõ ràng. Đây là một ổ dịch bệnh,  thay đổi theo giờ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số  người mắc bệnh tại Trung Quốc và thế giới tiếp tục gia tăng, các nhà nghiên cứu đã có thêm các  bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người ở ngoài Trung Quốc. Biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh có thể làm các bệnh mạn tính khác của người bệnh nặng hơn, hoặc  nguy hiểm virus sẽ gây  viêm phổi và suy hô hấp. Mặc dù con số mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc tương đối nhỏ, nhưng chúng có khả năng bùng phát mạnh  hơn, ông Ted Tedros nói.

Kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Trung Quốc, tất cả những công dân Mỹ trở về từ Trung Quốc đều được xét nghiệm loại trừ, họ phải  kiểm tra sức khỏe tại các căn cứ y tế không quân trước khi được trở về nhà.  Các chuyên gia y tế thế giới lo ngại, bệnh viêm đường hô hấp do NCoV lây lan qua tiếp xúc giữa người với người, đó là do bệnh lây qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc do vi trùng còn sót lại trên những vật trung gian khác mà người khỏe mạnh sử dụng hoặc cầm nắm rồi mắc bệnh.

Số lượng các trường hợp được xác nhận mắc bệnh có khả năng tăng trong tương lai các quan chức y tế cho biết. Theo các chuyên gia y tế Mỹ, mặc dù bệnh do nCoV  có vẻ không gây chết người như SARS (căn bện có tỷ lệ tử vong khoảng 11%), nhưng bệnh do nCoV  lây lan nhanh hơn nhiều.  Theo thông tin từ WHO, số các trường hợp nguy kịch tăng gần 2.000 người .

Tại châu Âu, một chiếc du thuyền  Costa Smeralda   với 6000 khách và  1000 thành viên thủy thủ đoàn đã bị giữ lại tại Italia khi  một phụ nữ Trung Quốc bị sốt, gây lo ngại rằng cô có thể bị nhiễm nCoV. Tàu du lịch Costa  cho biết, họ đang giữ người phụ nữ 54 tuổi từ đến từ Macao, Trung Quốc. Người phụ nữ này và chồng của cô đã bị cách ly cùng hàng nghìn du khách trên tàu. Cơ quan y tế Italia đã được thông báo và ngay lập tức giám sát,  tiến hành tất cả các biện pháp thích hợp phòng dịch bệnh lây nhiễm với  ưu tiên hàng đầu  là đảm bảo sức khỏe và an toàn cho hành khách và thủy thủ đoàn.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH