Tuổi trẻ Bộ Y tế góp sức xây dựng môi trường làm việc xanh
Xã hội - 02/07/2026 16:30SKĐS - Đoàn Thanh niên Bộ Y tế phát động phong trào 'Công sở xanh vì Môi trường xanh', khuyến khích cán bộ, đoàn viên chung tay bảo vệ môi trường.
Bộ Y tế Pháp vừa thông báo phát hiện ca nhiễm đầu tiên của một biến thể mới virus đậu mùa khỉ, trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn duy trì mức cảnh báo cao nhất đối với dịch bệnh này.
Các cơ quan y tế tại bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất của Australia, đã kêu gọi những người có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox) đi tiêm vaccine, trong bối cảnh số ca bệnh tăng đột biến.
Nhà chức trách Ấn Độ ngày 23/9 thông báo nước này đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên do biến thể 1b. Đây cũng là ca bệnh đậu mùa khỉ do Biến thể 1b đầu tiên ghi nhận tại Nam Á.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết, kể từ đầu năm đến nay, châu lục này ghi nhận tổng cộng 29.152 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó có 6.105 ca được xác nhận và 738 ca tử vong.
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/9 cho rằng năng lực xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ (mpox) đang rất hạn chế ở tâm dịch CHDC Congo và chính điều này khiến cho phạm vi xét nghiệm chỉ thực hiện được ở mức nhỏ.
Bệnh đậu mùa khỉ (mpox) bùng phát mạnh ở châu Phi phần lớn là do sự thờ ơ của cộng đồng quốc tế trong nhiều thập niên và việc không thể ngăn chặn các đợt bùng phát lẻ tẻ trong một nhóm dân cư ít có khả năng miễn dịch với căn bệnh liên quan đến bệnh đậu mùa.
Tổ chức y tế thế giới (WHO) ngày 27/8 cảnh báo giọt bắn là cách thức lây truyền bệnh đậu mùa khỉ (mpox) thấp hơn so với tiếp xúc vật lý, đồng thời khẳng định cần phải nghiên cứu thêm để hiểu cách thức dịch bệnh lây lan.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 21/8, Cơ quan Y tế bang Tây Australia (WA Health) đã đưa ra cảnh báo về sức khỏe, sau khi bang này lần đầu tiên phát hiện 2 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox).
Cục Y tế New South Wales (NSW), bang đông dân nhất Australia, ngày 16/8 đã cảnh báo về sự gia tăng đột biến các ca bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), kêu gọi người dân cảnh giác với các triệu chứng của bệnh.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 14/8/2024 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ (mpox) ở châu Phi. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về căn bệnh đáng lo ngại này.
Ông Jean Kaseya, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi, đã nhấn mạnh Mpox đã vượt biên giới, ảnh hưởng đến hàng nghìn người trên khắp châu lục.
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành cảnh báo về sự bùng phát nhanh chóng của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu. Tham khảo những thông tin về đường lây lan của bệnh đậu mùa khỉ do WHO cung cấp.
SKĐS - Ở những người cơ thể suy giảm miễn dịch, đậu mùa khỉ có thể khiến bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên với người khỏe mạnh, bệnh có thể tự khỏi hoàn toàn trong vòng 21 ngày.
SKĐS - Có đến hơn 70% các ca bệnh đậu mùa khỉ phát hiện tại TPHCM dương tính với HIV. Với nhóm người suy giảm miễn dịch, khi mắc đậu mùa khỉ có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
SKĐS - Khi có ca mắc bệnh, không ít người vẫn lo lắng bệnh đậu mùa khỉ có chữa được hoàn toàn không.
SKĐS - Đoàn Thanh niên Bộ Y tế phát động phong trào 'Công sở xanh vì Môi trường xanh', khuyến khích cán bộ, đoàn viên chung tay bảo vệ môi trường.
SKĐS - Tối 2/7, Công an tỉnh Lào Cai thông tin vụ xe ô tô lao lên vỉa hè tông trúng 2 người ở phường Cam Đường.
SKĐS - Giữa lúc Venezuela vẫn nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau trận động đất khiến gần 2.300 người thiệt mạng, một đoạn clip ghi lại cảnh các cảnh sát bị tố lấy két sắt chứa đầy USD từ đống đổ nát đã gây phẫn nộ. Nhà chức trách sau đó bắt giữ 4 sĩ quan và mở cuộc điều tra về vụ việc.
SKĐS - Sau một thời gian dài không phát hiện ca bệnh, từ tháng 9/2023 đến nay, TPHCM liên tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.
SKĐS - Đây là nhận định của TS Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tại buổi làm việc kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM.
SKĐS - Sở Y tế tỉnh Bến Tre vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus đậu mùa khỉ.
SKĐS - Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện có 20 ca mắc đậu mùa khỉ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, trong đó có 18 ca chẩn đoán B20 (mắc hội chứng truyền nhiễm do virus HIV gây ra). Hiện có 2 ca diễn tiến nặng, chẩn đoán nhiễm trùng huyết, giang mai ác tính...
SKĐS - Hiện TPHCM đã ghi nhận 13 trường hợp mắc đậu mùa khỉ, điều này khiến nhiều người dân lo lắng về khả năng mầm bệnh đang tiềm ẩn trong cộng đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đánh giá, bệnh đậu mùa khỉ không dễ lây lan và khó bùng phát thành dịch.
SKĐS - TPHCM đã ghi nhận thêm 4 ca mắc đậu mùa khỉ. Những bệnh nhân này hiện đang được cách ly và điều trị ổn định.
SKĐS - Thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho bọ chét sinh sôi, làm gia tăng các trường hợp sẩn ngứa, viêm da do côn trùng cắn. Nhiều người tự ý đắp lá, bôi thuốc không đúng cách khiến tổn thương lan rộng, tăng nguy cơ nhiễm trùng da.