Bệnh Đái tháo đường ở Nghệ An - những con số báo động

13-11-2020 11:49 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đây là số liệu thống kê của Bệnh viện nội tiết Nghệ An đưa ra tại lễ phát động và hội thảo khoa học hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14-11”.

7,2% dân số của tỉnh Nghệ An mắc bệnh đái tháo đường và 11,7% tiền đái tháo đường

Tại Nghệ An, theo kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, năm 2010 tỷ lệ mắc đái tháo đường toàn tỉnh là 5,36%, đến năm 2020 đã tăng lên 7,2%, tiền đái tháo đường là 11,7%. Đây thực sự là những con số đáng báo động.

Theo thống kê của Liên đoàn ĐTĐ Thế giới: cứ 01 ngày, trên thế giới lại có 3.600 trường hợp ĐTĐ mới được chẩn đoán, 580 người bị tử vong, 225 người bị cắt đoạn chi, 120 người bị suy thận giai đoạn cuối và 55 người bị mù do bệnh ĐTĐ gây nên.

Một thực tế đáng lo ngại là trong cộng đồng có trên 50% bệnh nhân ĐTĐ chưa được chẩn đoán, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở lớp trẻ khi tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh...

Khám sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân đái tháo đường

Nhằm khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc bệnh đái tháo đường nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã tiến hành sàng lọc chủ động theo hướng dẫn của hoạt động phòng chống đái tháo đường quốc gia - Bệnh viện Nội tiết TW.

Tiếp tục duy trì 2 phòng khám tư vấn cho các đối tượng tiền ĐTĐ của hoạt động PC ĐTĐ tại bệnh viện. Tất cả các bác sĩ thực hiện tư vấn đều được đào tạo về chuyên khoa Nội tiết - ĐTĐ và có kinh nghiệm thực hiện Hoạt động.

Trong năm 2020, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã phối hợp với Hội Nội tiết-ĐTĐ Việt Nam, các Hội Nội tiết-ĐTĐ Hà Nội-Miền Trung - TP.HCM, Bệnh viện Nội tiết Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viên Tim mạch Quốc gia, Viện ĐTĐ và Các RLCH-ĐH Y Hà Nội... tổ chức 04 lớp tập huấn, hội chẩn trực tuyến những ca bệnh khó, hội thảo khoa học trực tuyến đào tạo liên tục, nâng cao năng lực trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác hoạt động PCĐTĐ và các bác sỹ điều trị bệnh ĐTĐ ở tuyến dưới.

100% các cán bộ tham dự tập huấn đã được cập nhật các kiến thức mới, chuyên sâu về Nội tiết-ĐTĐ, qua đó góp phần duy trì thực hiện tốt hoạt động Hoạt động PCĐTĐ và công tác khám, điều trị bệnh ĐTĐ tại các đơn vị y tế trong tỉnh.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An  kêu gọi người dân quan tâm, phòng chống bệnh đái tháo đường

Năm 2020 công tác NCKH trong lĩnh vực Nội tiết ĐTĐ-RLCH được triển khai đồng loạt trên địa bàn tỉnh với nhiều đề tài có chất lượng của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, Bệnh viện Quân Y IV, Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, có 17 đề tài NCKH cấp cơ sở được phê duyệt. Các đề tài NCKH được triển khai có giá trị ứng dụng cao vào công tác khám chữa bệnh chuyên ngành Nội tiết - ĐTĐ và RLCH cũng như phục vụ thống kê khoa học và công tác dự phòng, điều trị các bệnh nội tiết chuyển hóa trong tỉnh và khu vực.

Sự gia tăng của bệnh ĐTĐ đã trở thành gánh nặng về chăm sóc y tế, làm tổn hại đến thành tựu phát triển kinh tế xã hội của mọi quốc gia.

Tuy nhiên, các nghiên cứu lâm sàng và can thiệp cộng đồng trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam đã chứng minh bệnh ĐTĐ có thể phòng ngừa được bằng cách thực hiện chế động dinh dưỡng, duy trì cân nặng lí tưởng và tăng cường hoạt động thể lực.

BS Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An phát biểu tại lễ mít tinh

Ngày đái tháo đường thế giới 14/11 được đề xuất từ năm 1991 bởi Liên đoàn ĐTĐ quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới với mục đích cảnh báo vể nguy cơ gia tăng của bệnh ĐTĐ.

Chủ đề của ngày ĐTĐ năm nay có mang thông điệp “Điều dưỡng và Đái tháo đường” nhằm mục đích nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của điều dưỡng trong việc hỗ trợ những người mắc bệnh đái tháo đường.

Tại buổi lễ hưởng ứng, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An kêu gọi các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và toàn thể cộng đồng hãy quan tâm hỗ trợ hoạt động phòng chống bệnh, hãy đi khám sức khỏe thường xuyên trong đó có xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm tình trạng tiền đái tháo đường cũng như bệnh đái tháo đường để có biện pháp can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh hoặc xuất hiện biến chứng của bệnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, đại biểu tham dự đã được nghe, tiếp thu những báo cáo khoa học về bệnh đái tháo đường của các chuyên gia đầu ngành về Nội tiết – Đái tháo đường và các rối loạn chuyển hóa tại Việt Nam. Những báo cáo, nghiên cứu này sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, hoạt động quản lý và điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường.


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH