Bệnh đái tháo đường có di truyền?

25-09-2018 2:01 PM | Y học 360

SKĐS - Tôi có bố bị bệnh đái tháo đường 10 năm nay, có người nói bệnh có thể di truyền, xin hỏi bác sĩ những yếu tố nào dẫn đến bệnh đái tháo đường?

Tôi có bố bị bệnh đái tháo đường 10 năm nay, có người nói bệnh có thể di truyền, xin hỏi bác sĩ những yếu tố nào dẫn đến bệnh đái tháo đường?

Trịnh Đức Long (Hà Nội)

Ngày nay người ta đã biết các yếu tố nguy cơ làm khởi phát bệnh đái tháo đường bao gồm: thừa cân béo phì, đặc biệt là béo bụng, tuổi xuất hiện béo phì (càng béo sớm càng có nguy cơ cao), tiền sử gia đình có người béo phì; người ít hoạt động hoặc không hoạt động thể lực, nghề nghiệp thường ngồi một chỗ nhiều giờ trong ngày; tiền sử gia đình: tiền sử bệnh lý tim mạch, đột tử, tăng cholesterol máu, hút thuốc lá, tăng huyết áp và đái tháo đường xuất hiện ở bố mẹ, anh chị em ruột. Các tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường mới bao gồm: giới hạn cao của đường máu bình thường giảm từ 115mg/dl xuống 100mg/dl (5,6mmol/l). Đường máu lúc đói từ 100-125mg/dl (5,6-6,9mmol/l) giờ đây được coi là suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói (IFG). Tiêu chuẩn đường máu lúc đói để chẩn đoán xác định đái tháo đường giảm từ 140mg/dl (7,8mmol/l) xuống 126mg/dl (7,0mmol/l).

Nếu bố anh mắc bệnh đái tháo đường thì anh thuộc nhóm có nguy cơ cao, do vậy để hạn chế nguy cơ mắc bệnh anh nên có chế độ ăn hạn chế đạm, mỡ, đường, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây (ít ngọt), chăm chỉ tập luyện thể thao hằng ngày, không nên dùng các chất kích thích, kiểm soát cân nặng chặt chẽ, không được rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì, cần kiểm tra đường huyết thường xuyên.


BS .Văn Bằng
Ý kiến của bạn