Hà Nội

Bệnh đa xơ cứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

31-05-2020 6:42 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bệnh đa xơ cứng (MS) không chỉ gây ra các vấn đề liên quan đến thị lực, tê, ngứa, yếu cơ và những triệu chứng khác… mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Anh cho thấy, những người bị MS có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp 1,5 lần so với những người không mắc bệnh. Những người bị MS cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn 3,5 lần do bất kỳ nguyên nhân nào trong quá trình nghiên cứu so với những người không mắc bệnh này.

Một thông tin tốt mà nghiên cứu tìm thấy là các loại thuốc giảm cholesterol, chủ yếu là statin, có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn đối với những người bị MS.

Vì vậy, theo tác giả chính của nghiên cứu, Raffaele Palladino, điều quan trọng đối với những người bị MS là phải theo dõi sức khỏe mạch máu và tim mạch thường xuyên.

Bên cạnh các liệu pháp điều trị bệnh MS thì các hành vi về lối sống và sức khỏe cũng rất quan trọng như: Bỏ thuốc lá, tăng cường hoạt động thể chất, ăn một chế độ ăn có lợi cho tim và quản lý sức khỏe cảm xúc... Những hành vi này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ, và cũng có lợi cho người bệnh MS.

Theo các nhà khoa học, đối với một số người bị MS, hoạt động thể chất có thể khó khăn, nhưng các nhà khoa học khuyên hãy cố gắng hoạt động khi có thể, vì bất cứ ai bị MS đều có thể thấy sự cải thiện với các hoạt động này. Càng có có nhiều hoạt động thì càng tốt, thậm chí chỉ cần tập thở cũng có thể giúp ích. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các bài tập phù hợp với mình và giảm bớt mọi nguy cơ chấn thương. Một số khác có thể cần tham khảo ý kiến chuyên gia phục hồi chức năng.

Các nhà khoa học cho biết, một trong những lý do khiến những người bị MS có thể bị bệnh tim và đột quỵ chính là viêm. Tình trạng viêm liên quan đến MS có thể dẫn đến viêm mạch máu nhiều hơn, và dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để làm rõ mối liên hệ này.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH