Bệnh da vẩy cá bẩm sinh có chữa khỏi được không?

17-07-2017 10:41 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Cháu sinh con gái, khi sinh ra da từ nửa người dưới của bé rất khô, sờ ráp như da cóc. Vì bé vẫn ăn ngủ bình thường và tăng cân nên cháu chưa đưa bé đi khám. Xin hỏi bác sĩ đó là bệnh gì? Có chữa khỏi được không?

Đặng Tiến Thành (Gia Lai)

Qua thư mô tả chúng tôi nghĩ nhiều đến bệnh da vẩy cá bẩm sinh. Bệnh xuất hiện trong những tháng đầu sau sinh, tăng dần cho đến lúc 10 tuổi. Đến tuổi dậy thì bệnh giảm đi và lại tăng lên khi về già.

Bệnh da vẩy cá bẩm sinh có chữa khỏi được không?

Biểu hiện của bệnh là khô da, dày da và thường dày sừng ở các lỗ chân lông. Sự bài tiết mồ hôi và chất bã giảm hoặc mất hẳn. Các vẩy thay đổi tùy theo mức độ bệnh. Có thể nhỏ, mỏng như vẩy phấn, cũng có thể dày thẫm màu, cũng có thể rất dày như da rùa. Dựa theo tính chất của vẩy, người ta chia bệnh theo các thể lâm sàng như: da khô nhiễm sắc - đây là thể nhẹ nhất, da khô và bong vẩy mỏng; bệnh vẩy cá đơn giản: vẩy thành miếng dính vào nền da dày, khô cứng và sần sùi; bệnh vẩy cá xà cừ: vẩy rất dày, chủ yếu là ở các chi vẩy óng ánh như xà cừ... Trong các thể nhẹ, toàn trạng bệnh nhân vẫn bình thường, trái lại trong thể nặng bệnh nhân thường chậm phát triển và kém chống đỡ với các bệnh nhiễm khuẩn.

Trường hợp của bé thuộc loại bệnh nhẹ. Tuy nhiên bạn nên sớm đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn điều trị cụ thể. Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc vào hình thái lâm sàng và thời gian theo đuổi điều trị cũng như chế độ ăn uống.


BS. Trần Kim Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH