Bệnh cúm ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

05-11-2018 7:28 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi đang mang thai ở tháng thứ 3. Trong cơ quan đang có nhiều người bị cúm, nên tôi sợ bị nhiễm cúm. Mong bác sĩ cho biết mẹ bầu bị cúm sẽ ảnh hưởng thai nhi thế nào?

Thu Huệ (Hà Nội)

Cúm là bệnh do virut gây ra và lây lan nhanh qua đường hô hấp. Bà bầu bị cúm có thể gây ra một số nguy cơ cho thai nhi. Cúm có thể gây những dị tật bẩm sinh ở thai nhi (nhất là khi mẹ bị cúm trong vòng 13 tuần đầu của thai kỳ) như hở hàm ếch, tim bẩm sinh (hở van tim) và gây ra một số khiếm khuyết trên cơ thể... Mẹ bầu nhiễm cúm sẽ tăng nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ. Bởi não bộ của thai nhi rất dễ bị tổn thương do bệnh cúm của người mẹ trong 5 tháng đầu. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Các kháng thể cúm của mẹ lọt qua nhau thai và tác động xấu đến hệ miễn dịch còn non nớt của bào thai. Cộng với sự hiện diện của gene của virut cúm và thân nhiệt của mẹ tăng cao khi bị bệnh, là những yếu tố tác động xấu đến não bộ của thai nhi. Đặc biệt, các thuốc trị cúm cũng có ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương của bào thai. Bệnh cúm gây sốt cao cộng với độc tính của virut cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non.

Tuy nhiên bệnh cúm có nhiều thể và không phải bà bầu nào bị cúm cũng bị ảnh hưởng thai nhi. Vì vậy, bạn cứ yên tâm giữ sức khỏe. Khi có dấu hiệu bệnh thì nên đi khám ngay.

BS. Lan Hương


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH