Bệnh COVID-19 trầm trọng hơn ở bệnh nhân đái tháo đường không kiểm soát đường huyết

02-07-2021 22:39 | Y học 360

SKĐS -Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, bệnh nhân đái tháo đường không dùng thuốc kiểm soát đường huyết thì sẽ có nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng hơn.

Tác giả nghiên cứu Sudip Bajpeyi, phó giáo sư về vận động học tại Đại học Texas (Mỹ), cho biết: “Kết quả của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá, theo dõi và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân COVID-19 ngay khi nhập viện”.

Bệnh nhân đái tháo đường không được kiểm soát đường huyết có thể bị COVID-19 trầm trọng hơn

Theo các nhà nghiên cứu, gần 1/5 số người Mỹ mắc bệnh đái tháo đường cho biết do áp lực tài chính mà đại dịch gây ra, họ phải lựa chọn giữa việc mua thực phẩm hoặc mua thuốc và dụng cụ y tế để kiểm soát bệnh đái tháo đường của mình. 40% người Mỹ tử vong do COVID-19 có mắc bệnh đái tháo đường và 1/10 số người mắc bệnh đái tháo đường nhập viện đã tử vong vì COVID-19 trong vòng một tuần.

Nhóm nghiên cứu đã điều tra tác động của tình trạng bệnh đái tháo đường không kiểm soát (hoặc thiếu thuốc) đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19, tập trung vào nhóm dân cư bao gồm 89% là người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Latinh. Họ lưu ý rằng người gốc Latinh có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 2,4 lần và có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn 50% so với những người da trắng.

Nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ bệnh án của 369 bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại Trung tâm Y tế thuộc quận El Paso, tiểu bang Texas (Mỹ). Các bệnh nhân được chia thành 3 nhóm dựa trên nồng độ HbA1C trong máu, bao gồm: mức đường huyết bình thường, tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Nhóm bệnh nhân đái tháo đường đã báo cáo về việc kiểm soát đường huyết bằng thuốc điều trị bệnh đái tháo đường của họ tại thời điểm nhập viện.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân đái tháo đường không được kiểm soát đường huyết thì bị bệnh COVID-19 trầm trọng hơn đáng kể (dựa trên đánh giá tình trạng suy tạng do nhiễm trùng huyết và thời gian nằm viện) so với những bệnh nhân có kiểm soát đường huyết bằng thuốc. Đồng thời, những bệnh nhân có mức đường huyết thấp thì ít bị biến chứng nặng hơn và thời gian nằm viện cũng ngắn


Thanh Liêm
Ý kiến của bạn
Tags: