DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh co thắt Dupuytren
11:50 07/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi 50 tuổi, cách đây vài tháng bà thường xuyên bị đau và khó cử động các ngón tay út và đeo nhẫn, đi khám được biết bị bệnh co thắt Dupuytren. Vậy xin bác sĩ tư vấn về căn bệnh này.

       hoatay@yahoo.com

Co thắt Dupuytren có biểu hiện bằng sự dày lên của bao cân gan tay dạng nốt hoặc giống như dây thừng ở 1 hoặc 2 bàn tay và thường ảnh hưởng tới các ngón thứ tư và thứ năm. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng quá sản bao cân gan tay, bị co thắt và xuất hiện các nốt. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, người ta cho rằng có thể do di truyền và thường xuất hiện ở nam giới trên 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh tăng cao trong số những người nghiện rượu và những bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như xơ gan, đái tháo đường, động kinh, lao... Bệnh khởi phát có thể cấp tính, song hầu hết thường tiến triển chậm và kéo dài. Bệnh biểu hiện bằng sự dày lên của bao cân gan tay dạng nốt hoặc giống như dây thừng ở một hoặc hai bàn tay, thường ảnh hưởng tới các ngón thứ tư và thứ năm. Bệnh nhân thấy cảm giác bó chặt các ngón bị bệnh đến nỗi khó duỗi, đôi khi có tăng cảm giác đau. Có khi sự co thắt này ảnh hưởng nặng đến chức năng và thẩm mỹ, song hầu hết bệnh nhân chịu đựng được bởi sự co thắt xuất hiện ở trạng thái bình thường của bàn tay.

Vì vậy, bạn nên đưa mẹ đi khám định kỳ trong giai đoạn sớm của bệnh. Và việc tuân thủ điều trị của bác sĩ là rất cần thiết.         

       BS. Nguyễn Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm