DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh chàm và bệnh phong
13:00 12/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh chàm là một bệnh da không lây truyền, biểu hiện bệnh rất đa dạng, nhưng có chung đặc tính chung là ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng, hay tái phát.

Hỏi: Tôi đang có thai được hơn 4 tháng vậy chàm có lây cho em bé không? Bạn tôi cũng có thai hơn 5 tháng, bị phong, vậy phong có lây cho em bé không?

(Hoàng Lan - Tây Ninh)

Trả lời: Bệnh chàm là một bệnh da không lây truyền, biểu hiện bệnh rất đa dạng, nhưng có chung đặc tính chung là ngứa, có mụn nước sắp xếp thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng, hay tái phát. Các nhà khoa học đã ghi nhận bệnh có tính chất gia đình, di truyền, tiền sử trong gia đình bệnh nhân có người bị chàm. Cho nên, em bé sau sinh cũng có thể bị bệnh chàm như bạn, dù không phải là bệnh lây mà là do yếu tố di truyền từ mẹ cho con.

Bệnh chàm. Nguồn ảnh: WebMD
Bệnh chàm. Nguồn ảnh: WebMD

Cũng qua thư, bạn của bạn bị bệnh phong. Theo nghĩa tây y, bệnh phong là bệnh cùi hay còn gọi với tên khoa học là bệnh Hansen, bệnh này là lây nhiễm do quá trình tiếp xúc trực tiếp. Ngày nay nhờ những tiến bộ của y học bệnh cùi nếu phát hiện sớm điều trị sẽ khỏi hoàn toàn. Còn nếu bệnh phong theo nghĩa của Đông y, y học cổ truyền là tình trạng cơ địa dị ứng, mà cơ địa dị ứng cũng giống như cơ địa bệnh chàm, có nghĩa là bé cũng có thể bị do yếu tố di truyền. Thực tế không có thức ăn nào gọi là thức ăn “phong” vì tùy theo cơ địa mỗi người có người thì dị ứng với hải sản, mà dân gian gọi là đồ biển, thức ăn này do có nhều đạm, nên rất dễ dị ứng, có người thị dị ứng thịt bò, thịt gà… Tóm lại, thức ăn gọi là dễ gây dị ứng “ đồ phong” thì gần như ít ảnh hưởng đến em bé, nếu như mẹ không bị dị ứng nặng thì ít ảnh hưởng đến thai nhi hiện tại cũng như sau này.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Thái Bình dẫn đầu cả nước trong loại trừ bệnh phong
SKĐS - Kiến Xương và Quỳnh Phụ đã được công nhận là 2 huyện đầu tiên của tỉnh Thái Bình và toàn quốc đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong cấp huyện theo Thông tư số 17 của Bộ Y tế.
Vĩnh biệt người bạn của bệnh nhân phong
SKĐS - Tự nhận mình là “bạn của bệnh nhân phong”, BS. Trần Hữu Ngoạn, nguyên Giám đốc BV Phong và Da liễu Quy Hòa, nguyên cán bộ Vụ Điều trị (nay là Cục Quản lý khám chữa bệnh) đã gắn bó cả cuộc đời mình
Sẻ chia hơi ấm cùng cái Tết của bệnh nhân phong
SKĐS - Gần như thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về, Ban Giám đốc BV Da liễu cùng đại diện các khoa, phòng của BV Da liễu Trung ương đến chúc Tết, tặng quà cho bệnh nhân các khu điều trị phong, mong muốn chia sẻ thân tình, ấm áp trước thềm năm mới với những người bệnh cô đơn nơi đây.
Dùng nhiều đồ ăn nhanh làm gia tăng bệnh hen và chàm ở trẻ
Các nhà nghiên cứu đã xem xét các bệnh xảy ra trên toàn cầu và các mô hình về chế độ ăn, kết luận rằng ăn đồ ăn nhanh 3 lần mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh hen và chàm ở trẻ.
Bệnh chàm
Chàm là bệnh ngoài da không lây truyền, ngứa, viêm dạng cấp, bán cấp hay mạn tính. Nguyên nhân gây bệnh do hai yếu tố là cơ địa và dị ứng nguyên. Cơ địa là do gia đình bệnh nhân có người bị chàm. Dị ứng nguyên là do người bệnh tiếp xúc với chất gây dị ứng như mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, ăn các thực phẩm gây kích ứng...
Bệnh chàm đầu chi
Chàm đầu chi là loại bệnh ngoài da phổ biến và là bệnh thường gặp ở những vùng khí hậu nhiệt đới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm