DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh béo phì vẫn gia tăng nhanh
DS. Nguyễn Hải Đăng - 08:39 19/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo xu hướng hiện tại, các nhà nghiên cứu ước tính rằng tới năm 2030, gần một nửa người dân trưởng thành ở Mỹ sẽ mắc căn bệnh béo phì. Với lối sống hiện đại, thì không chỉ dân số Mỹ, mà dân số trên toàn thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển cũng gặp phải vấn đề nghiêm trọng về tỷ lệ béo phì trong dân số.

Béo phì trầm trọng - vấn đề đáng lo ngại

Theo nghiên cứu dự báo tỷ lệ béo phì ở người lớn và béo phì nặng ở cấp tiểu bang Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu của TS. Zachary J. Ward cùng cộng sự đến từ Trường Y tế công cộng Harvard (Hoa Kỳ), đã dự đoán rằng tỷ lệ béo phì của người trưởng thành ở 29 tiểu bang tại Hoa Kỳ sẽ tăng vọt lên đến trên 50%. Sẽ không có tiểu bang nào ở Hoa Kỳ có tỷ lệ người béo phì dưới 35% vào năm 2030, đây là một con số đáng báo động với tình hình thực tế của bệnh béo phì hiện nay.

Nhóm nghiên cứu của TS. Zachary đã ước tính vào năm 2030, trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, cứ 4 người trưởng thành sẽ có 1 người mắc béo phì ở mức độ “trầm trọng” (người có cân nặng lớn hơn khoảng 45,4kg so với trọng lượng cơ thể lý tưởng của họ, hoặc có chỉ số khối cơ thể BMI từ 40 trở lên). Béo phì trầm trọng là một tình trạng hiếm gặp hiện nay, tuy nhiên nó đang phát triển khá nhanh tại nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học cũng dự đoán được rằng tỷ lệ mắc béo phì trầm trọng sẽ phổ biến ở phụ nữ, người da đen (trừ những người da đen gốc Tây Ban Nha) và người trưởng thành có thu nhập thấp (những người có thu nhập hộ gia đình dưới 50.000USD/năm).

Kết quả của nghiên cứu dựa trên dữ liệu khảo sát của hơn 6 triệu người Hoa Kỳ và đã được điều chỉnh phù hợp để loại trừ các trường hợp báo cáo cân nặng thấp hơn thực tế. Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng béo phì đang tăng ở mọi tiểu bang và sẽ tăng rất cao ở một số tiểu bang.

Mặc dù dữ liệu về bệnh béo phì trên toàn quốc gia đã được ghi nhận lại một cách rõ ràng, tuy nhiên dữ liệu của riêng từng tiểu bang còn chưa đầy đủ. Để thu thập thông tin, các điều tra viên triển khai một hệ thống “giám sát các yếu tố rủi ro liên quan đến hành vi” (BRFSS), các điều tra viên đã gọi điện đến hơn 400.000 người trưởng thành trên toàn quốc gia Hoa Kỳ mỗi năm để thu thập thông tin theo một mẫu có sẵn, từ đó hình thành dữ liệu cấp tiểu bang. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu của TS.Zachary cũng lưu ý rằng “Số liệu có thể sai lệch do quá trình tự báo cáo của những người tham gia nghiên cứu dẫn đến kết quả cho ra tỷ lệ mắc bệnh béo phì thấp hơn thực tế”.

Bệnh béo phì Béo phì hiện đang phát triển khá nhanh tại nhiều tiểu bang ở Mỹ.

Nhóm nghiên cứu của TS. Zachary J. Ward tiếp theo đó đã sử dụng các phương pháp để ước tính tỷ lệ béo phì vào năm 2030. Từ đó họ đưa ra một dự đoán mang tính chính xác cao rằng vào năm 2030, cứ khoảng 2 người trưởng thành sẽ có 1 người bị mắc bệnh béo phì.

Kết quả này phù hợp với nghiên cứu trước đây của họ được công bố trên Medscape Medical News: “57% trẻ em từ 2-19 tuổi vào năm 2016 được dự đoán là sẽ mắc bệnh béo phì ở tuổi 35”.

Phòng ngừa béo phì phải đặt lên hàng đầu

Các nhà khoa học cho rằng: Béo phì, đặc biệt là béo phì ở mức độ “trầm trọng” có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh mạn tính và gây ra những hậu quả xấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người, vì thế phòng ngừa bệnh béo phì phải được đặt lên hàng đầu.

TS. Zachary chia sẻ về mục đích của nghiên cứu: Một trong những động lực chính của nghiên cứu là để cung cấp thêm thông tin cho các nhà hoạch định chính sách của các tiểu bang. Ví dụ, nghiên cứu trước đây của nhóm cho thấy rằng việc tăng thuế đối với đồ uống có đường có thể làm giảm mức tiêu thụ các loại đồ uống này, từ đó giúp kiềm chế sự gia tăng béo phì.

Nhà nghiên cứu Zachary J. Ward cho rằng: Thật khó để giảm cân và thật khó để điều trị béo phì. Vì vậy, phòng ngừa nó thực sự rất quan trọng và đây chính là chìa khóa để đẩy lùi bệnh béo phì đang tiến triển khủng khiếp như hiện nay.

DS. Nguyễn Hải Đăng

((Theo medscape))

Tin liên quan
Báo động trẻ em Việt bị thừa cân, béo phì gia tăng nhanh chóng
SKĐS - Hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới (16/10) năm nay, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23/10/2020 với chủ đề là “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững.
Thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp
SKĐS - Béo phì là bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn
Giảm cân ở thanh niên béo phì có thể ngăn ngừa tử vong sớm
SKĐS - Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thanh niên mắc bệnh béo phì giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, cải thiện tuổi thọ…
Thuốc điều trị bệnh béo phì cho thanh thiếu niên
SKĐS - Thuốc tiêm saxenda (liraglutide) 3 mg vừa được cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt nhãn cập nhật để sử dụng như một biện pháp bổ trợ cho các bữa ăn giảm calo và tăng cường hoạt động thể chất, trong điều trị béo phì ở thanh thiếu niên (12–17 tuổi) với trọng lượng cơ thể trên 60 kg và BMI=30 hoặc cao hơn đối với người lớn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm