Bệnh bạch biến có thể điều trị dứt điểm?

13-03-2014 10:05 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Khoảng mấy tháng nay, trên da tôi xuất hiện những đốm trắng rất khó chịu. Những đốm trắng này lúc đầu nhỏ như hạt gạo, sau to dần gây mất thẩm mỹ. Xin bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì, có nguy hiểm không, bệnh có điều trị dứt điểm được không?

Khoảng mấy tháng nay, trên da tôi xuất hiện những đốm trắng rất khó chịu. Những đốm trắng này lúc đầu nhỏ như hạt gạo, sau to dần gây mất thẩm mỹ. Xin bác sĩ cho biết tôi mắc bệnh gì, có nguy hiểm không, bệnh có điều trị dứt điểm được không?

Tạ Thị Thờm (Bình Phước)

Theo thư chị mô tả có thể đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh bạch biến. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây thiếu tự tin cho người bệnh. Đặc biệt càng căng thẳng, bệnh sẽ càng phát triển nặng hơn.

Ngoài nguyên nhân do rối loạn miễn dịch gây ra, bệnh còn có các yếu tố đồng tác động gồm di truyền, người trải qua cảm xúc đau buồn (người thân bị mất, bản thân mất việc…), sau đại phẫu, hoặc người có bệnh tự miễn dịch như bệnh tuyến giáp tự miễn. Ngoài ra, bạch biến cũng xảy ra ở những người đã có u ác tính hoặc bệnh ác tính ở tế bào biểu bì tạo hắc tố.

Khi mắc bệnh, đầu tiên trên da xuất hiện những đốm màu trắng sữa khác biệt rõ với các vùng da khác, đốm trắng có hình dạng và kích thước không giống nhau, không có vảy, không gây ngứa, không sưng. Một thời gian ngắn đốm trắng to dần và lan rộng. Đốm trắng xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường phát triển mạnh ở khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như bàn tay, chân, cánh tay, mặt và môi.

Bệnh không thể điều trị triệt để, tuy nhiên để hạn chế bệnh khi đi ngoài trời cần nắng cần mặc quần áo dài, độ nón, mũ, đeo khẩu trang để bảo vệ da khỏi tia cực tím. Tăng cường thực phẩm giàu vitamin B12 có trong gan, sò, cá hồi…. Bổ sung các thực phẩm giàu axít folic như rau lá xanh (cải bó xôi, súp lơ), măng tây, đậu đen, thực phẩm giàu vitamin C và kẽm. Cần tránh những thực phẩm chứa chất tannin (trà, cà phê…) và thực phẩm có chứa gluten cao (lúa mì, yến mạch và lúa mạch đen) vì sẽ làm bệnh nặng thêm.

Bác sĩ  Huỳnh Huy Hoàng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH